Không tìm được nguyên nhân gây ngộ độc cho 34 du khách ở Đà Nẵng

Ngày 9-8, ông Nguyễn Tấn Hải, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, cho biết do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm cho 34 du khách tham quan.


Đoàn du khách hơn 100 người đến du lịch Đà Nẵng có 34 người nhập viện do ngộ độc - Ảnh: H.CHÂU

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, một đoàn du khách hơn 120 người từ phía Bắc vào Đà Nẵng tham quan hôm 1-8. Đến ngày 2-8 thì có 34 du khách nhập viện với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói nghi do ngộ độc thức ăn.

Theo thông tin ban đầu, đoàn khách cho biết ngày 1-8 đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P. (số 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) với các món gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa…

Cùng ngày, đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S. (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu) với các món gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm, đậu non…

Sau khi ghi nhận sự việc, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kiểm tra hai nhà hàng trên. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng M.P. không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1-8 đã được nhà hàng hủy do mẫu đã lưu trong vòng 24 giờ theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Hải cho biết sau khi kiểm tra, đánh giá, hội đồng chuyên môn Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng với 34 người mắc.

Tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân (mẫu chỉ lưu trong 24 giờ) nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm, mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên là nhà hàng M.P. và T.S..

Ông Hải cho biết để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm và các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, đơn vị này đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan nhà hàng T.S..

Theo đó phát hiện nhà hàng T.S. 2 (đường 30 Tháng 4, quận Hải Châu) và nhà hàng S.D. (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu) không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Riêng nhà hàng A.L. (đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu), chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh tra, kiểm tra.

Nguồn:https://tuoitre.vn/khong-tim-duoc-nguyen-nhan-gay-ngo-doc-cho-34-du-khach-o-da-nang-20220809115043098.htm

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->