Lãnh đạo Đà Nẵng: "Thông tin về công ty Việt Á ảnh hưởng tâm tư cán bộ làm việc ở CDC""Thông tin về việc mua sắm kit xét nghiệm của công ty Việt Á ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, nhân viên công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở các tỉnh thành".

Liên quan đến sự việc Đà Nẵng là một trong những địa phương mua kit xét nghiệm của công ty cổ phần công nghệ Việt Á (công ty Việt Á) với giá cao, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nguyên Giám đốc Sở Y tế, khẳng định việc mua sắm được thực hiện đúng theo quy định của Luật Đấu thầu.

Theo bà Yến, các thủ tục mua sắm được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng thực hiện đủ các quy định, trên cơ sở tham mưu cho Sở Y tế TP. Sở Y tế sau đó đã có hội đồng mua sắm để thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thông tin về việc mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á đã ảnh hưởng lớn đến nhiều địa phương trong đó có Đà Nẵng.

"Việc này đã ảnh hưởng tâm tư, tình cảm của cán bộ, nhân viên công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở các tỉnh, thành", bà Yến nói.

Trước đó ngày 20/12, bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết đã báo cáo đến UBND TP Đà Nẵng toàn bộ quy trình mua sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty Việt Á.

Bà Thuỷ cho hay trong năm 2021, Đà Nẵng ghi nhận ca mắc cộng đồng đầu tiên vào ngày 3/5. Dịch nhanh chóng lây lan rộng trong cộng đồng dân cư.

"Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng trước yêu cầu cấp bách của công tác xét nghiệm đã đề xuất mua sắm 70.000 test sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit - hãng sản xuất Việt Á Việt Nam với đơn giá dự toán 509.250 đồng/ test", bà Thuỷ cho biết.

Đà Nẵng sau đó đã thực hiện xét nghiệm diện rộng toàn dân quy mô toàn thành phố. Tổng số xét nghiệm RT-PCR thực hiện từ ngày 1 đến 31/5 là 408.593 lượt người. Trong đó, xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên 155.000 trường hợp và CDC đã thực hiện 336.238 xét nghiệm mẫu.

"Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định xét nghiệm là một trong những biện pháp then chốt, quan trọng trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19; thông qua xét nghiệm thần tốc có thể kịp thời bóc tách FO, truy vết F1, khoanh vùng, cách ly phù hợp để dập dịch hiệu quả", bà Thuỷ cho hay.

Theo bà Thuỷ, việc mua sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty Việt Á được thực hiện công khai, đầy đủ các quy trình thủ tục. Cơ sở xây dựng giá dự toán của mặt hàng sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT- PCR Kit gồm 3 báo giá thị trường, các quyết định trúng thầu trước đó được công khai tại công công khai kết quả đấu thầu Bộ Y tế theo quy định.

Cụ thể, từ ngày 2/7, Bộ Y tế cập nhật giá bán công khai sinh phẩm này tại Công văn số 5288/BYT-TB-CT ngày là 470.000 đồng/test cho đơn hàng dưới 500.000 test, 367.500 đồng/ test với đơn hàng từ 500.000 đến dưới 1.000.000 test.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của CDC TP Đà Nẵng, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan có liên quan trình UBND TP phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu, với tổng số lượng mua sắm 200.000 test, đơn giá 367.500 đồng.

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->