Các cơ sở giáo dục ở Đà Nẵng đã sẵn sàng các kịch bản dạy và học trực tiếp hay trực tuyến căn cứ theo quan điểm thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hôm nay 22/11, học sinh khối lớp 12 ở Đà Nẵng bắt đầu trở lại trường học trực tiếp, dự kiến các khối lớp 10, 11 sẽ đi học lại từ đầu tuần tới (29/11).


Học sinh khối lớp 12 ở Đà Nẵng bắt đầu trở lại trường học trực tiếp từ sáng nay 22/11.

Trao đổi với Dân trí, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng chia sẻ quan điểm của ngành giáo dục thành phố trước câu hỏi nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn: Trường hợp thành phố có nhiều ca mắc Covid-19 phát hiện trong cộng đồng, kế hoạch đi học lại có "quay đầu"?

Theo ông Mai Tấn Linh, với phương châm thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Đà Nẵng có kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp hoặc các hình thức khác với các quy trình, quy định trong việc tổ chức dạy và học trực tiếp hay trực tuyến căn cứ các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục - Đào tạo.


Tình thần của Đà Nẵng khi tổ chức dạy học trực tiếp tại trường là thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát phòng chống dịch bệnh hiệu quả

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục - đào tạo đều nhận được công văn số 5689 của Sở Y tế thành phố ban hành hôm 19/11 - công văn của Đà Nẵng tích hợp các hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Theo đó, căn cứ cấp độ dịch, địa phương tổ chức dạy và học trực tiếp hoặc trực tuyến. Cụ thể, cấp độ 1 (nguy cơ thấp): dạy học trực tiếp, củng cố hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cấp độ 2 và 3 (nguy cơ trung bình và cao): căn cứ thực tế, địa phương quyết định kế hoạch dạy học trực tiếp cho từng lớp, khối lớp. Các địa phương cấp độ 3, ưu tiên dạy trực tiếp lớp 5, lớp 9 và lớp 12; các lớp còn lại dạy học trực tuyến hoặc truyền hình.

Cấp độ 4: Tổ chức dạy học trực tuyến và truyền hình, giao bài tự học…; với học sinh mầm non, không cho trẻ đến trường

Sau buổi đầu tiên, các trường THPT tại thành phố tổ chức dạy và học trực tiếp đối với học sinh lớp 12, ông Mai Tấn Linh, Sở vừa tổ chức kiểm tra thực tế tại các trường.

"Đánh giá chung, theo tôi, các trường đều tổ chức cho học sinh đi học lại đúng quy trình, quy định; đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài các nguyên tắc 5K; đặc biệt, các trường đều chuẩn bị phòng cách ly tạm thời thích ứng với tình huống phát hiện có F0 trong trường học, có Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại chỗ ở từng cơ sở", ông Linh cho hay.