Công việc nhiều nhưng thu nhập hạn chế khiến Đà Nẵng gặp tình trạng "chảy máu chất xám", TP không đủ điều kiện giữ chân nhân tài do cơ chế ràng buộc.

Sáng 25-11, Đoàn giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế có buổi làm việc với Sở Nội vụ TP Đà Nẵng.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Lê Phú Nguyện cho hay, từ năm 2017 -2020, TP đã hoàn thành sắp xếp 71 đơn vị sự nghiệp công lập, vượt số lượng dự kiến 22 đơn vị.


Sở Xây dựng Đà Nẵng có hơn 20.000 văn bản cần xử lý trong năm 2020. Ảnh: TẤN VIỆT

Đà Nẵng đã thực hiện được “4 giảm”. Thứ nhất là giảm đầu mối với việc giảm 37 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 124 đơn vị cấp phường.

Thứ hai là giảm 178 vị trí lãnh đạo, quản lý.

Thứ ba là giảm biên chế, TP đã thu hồi 93 chỉ tiêu số lượng người làm việc, giải quyết cho 43 trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động 23 người.

Cuối cùng là giảm kinh phí từ ngân sách. Theo ông Nguyện, thông qua việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ, tinh giản biên chế, giai đoạn 2017-2019 TP đã giảm được 280 tỉ đồng ngân sách chi cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn trước đó.

Ông Nguyện cho hay, giai đoạn 2015-2021, Đà Nẵng đã giảm 207 biên chế công chức (chiếm 10,4%), giảm 2.316 người làm việc trong đơn vị sự nghiệp (chiếm 11,7%).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam, TP đã mở rộng gấp bốn lần diện tích đô thị trong 15 năm qua, dân số cũng tăng gấp đôi.

Tuy vậy theo ông Nam, số lượng biên chế của Đà Nẵng không tăng mà còn giảm so với năm 2007, thậm chí giảm sâu. Cụ thể nếu so sánh số lượng biên chế và người lao động hợp đồng năm 2015 với năm 2022 thì giảm khoảng 1.000 người.


Bà Tạ Thị Yên, Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội. Ảnh: TH

Ông Nam cho hay, đầu việc của các sở ngành ngày càng tăng lên, gấp nhiều lần so với trước đây.

Đơn cử như Sở TN&MT, Sở Y tế có hơn 30.000 văn bản cần xử lý trong năm 2020. Sở Tài chính, Sở Xây dựng cũng có hơn 20.000 văn bản cần xử lý.

“Biên chế giảm sâu dẫn đến áp lực cho cán bộ, công chức, viên chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ thực trạng trên, cùng với mức thu nhập hạn chế đã dẫn tới câu chuyện chảy máu chất xám, vì TP không đủ điều kiện giữ chân nhân tài do cơ chế ràng buộc. TP rất trăn trở trước vấn đề này", ông Nam cho hay.

Về người hoạt động không chuyên trách cấp xã/phường, ông Nam cho hay theo quy định hiện hành thì thu nhập còn thấp hơn cả mức thu nhập chuẩn nghèo của TP.

“TP đề xuất cho thực hiện cơ chế tự chủ về biên chế theo năng lực để chủ động trong bảo đảm quyền lợi cũng như tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ với đối tượng này”, ông Nam phát biểu.

Chủ trì và kết luận buổi làm việc, bà Tạ Thị Yên, Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội ghi nhận và tiếp thu kiến nghị của Đà Nẵng.

Bà Yên cho hay sẽ tổng hợp, trình Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế xem xét để có giải pháp phù hợp.