Điều chỉnh mới nhất của TP.Đà Nẵng đã có những quy định cụ thể về điều kiện cơ sở vật chất đối với F1 được cách ly tại nhà, căn hộ chung cư...

Ngày 17.11, UBND TP.Đà Nẵng cho biết vừa điều chỉnh điều kiện cách ly y tế tại nhà tại Công văn số 156 ngày 27.10.2021, quy định cụ thể về cơ sở vật chất phục vụ cách ly tại nhà đối với F1 đáp ứng các điều kiện.

Đáng chú ý, UBND TP.Đà Nẵng thống nhất đối với điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện cách ly y tế tại nhà phải "là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 15 m2 sàn/người". Trước khi điều chỉnh, UBND TP.Đà Nẵng chỉ quy định điều kiện "là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư".

Hướng dẫn mới của TP.Đà Nẵng cũng bỏ điều kiện "nhà ở trên trục đường rộng đủ rộng để ô tô, xe cấp cứu có thể vào được trước cửa nhà mà không gây ảnh hưởng lưu thông".


UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu trước cửa nhà F1 được cách ly phải có thùng dán nhãn “chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.HOÀNG SƠN

Khuyến khích lắp camera giám sát, ứng dụng công nghệ để quản lý

Cũng tại công văn điều chỉnh điều kiện cách ly tại nhà đối với F1, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu cụ thể về phòng cách ly, camera giám sát, ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát...

Phòng cách ly riêng dành cho F1 đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phải là phòng cuối cùng nếu phòng nằm ở tầng nhiều phòng, xa khu vực đông người qua lại; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng.

Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế; bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly thì phải cùng 1 tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi để đựng toàn bộ chất thải, có dán nhãn. Có thể kết nối internet đối với các thiết bị di động. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Đồng thời, cần có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô chậu và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng (phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày). Có xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự ngâm đồ trong phòng cách ly, tầng cách ly bằng dung dịch sát khuẩn trước khi giặt.


Vòng tay thông minh đang được ngành chức năng triển khai để theo dõi các F1 cách ly tại nhà.HOÀNG SƠN

Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly.

UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở TT-TT TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục hướng dẫn các lực lượng quản lý các trường hợp cách ly tại nhà bằng ứng dụng công nghệ thông tin…


F1 đã được tiêm phòng ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 được UBND TP.Đà Nẵng cho phép cách ly tại nhà.HOÀNG SƠN