Số ca mắc COVID-19 giảm, Đà Nẵng vẫn thận trọng nới lỏng các hoạt động

Mặc dù số ca mắc mới mỗi ngày đang giảm từ 40 xuống còn 10 đến 15 ca nhưng Đà Nẵng vẫn tỏ ra thận trọng, chưa nới lỏng nhiều hoạt động cho người dân. Các vùng xanh yêu cầu phải được giữ vững cho đến khi việc tiêm vaccine COVID-19 được thực hiện xong.


Số ca mắc COVID-19 giảm, Đà Nẵng vẫn thận trọng nới lỏng các hoạt động. Ảnh: TT

Theo báo cáo nhanh đến trưa 14.9 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Đà Nẵng, Đà Nẵng ghi nhận 9 ca mắc mới, trong đó có 1 ca trong cộng đồng. Đây là thông tin không mấy vui khi liên tục những ngày qua, Đà Nẵng “giữ sạch” ca cộng đồng. Dù vậy, số ca mắc mới vẫn đang giảm dần cho thấy, Đà Nẵng phần nào kiểm soát được dịch bệnh.

Đặc biệt, điều này cũng cho thấy, những thận trọng của chính quyền TP.Đà Nẵng là đúng khi chưa nới lỏng nhiều hoạt động. Trước đó, lãnh đạo các địa phương đã đề xuất cho mở cửa trở lại cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng; nâng số tiểu thương bán các mặt hàng thiết yếu cho cán bộ tổ dân phố lên 30% hay tạo điều kiện cho người dân ở khu dân cư tách biệt đi lại…

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho rằng, mọi phương án nới lỏng hiện tại phải được thống nhất theo các xã phường. Mặc dù Đà Nẵng đã sắp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt được 1 tháng, số ca mắc ngày càng giảm nhưng quan điểm của lãnh đạo thành phố là khi mở ra hoạt động nào thì phải có biện pháp kiểm soát.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng ông Nguyễn Văn Quảng nêu rõ: "Mở ra hoạt động nào thì phải kèm theo biện pháp kiểm soát, kiểm tra và xử lý. Nên khi đưa ra quy định thì phải nghĩ đến biện pháp để kiểm soát và chúng ta phải tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm song song với việc hướng dẫn thực hiện và tuyên truyền".

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ông Lê Trung Chinh cho biết, bất cứ hoạt động nào mở ra cũng phải có giấy đi đường cho người tham gia hoạt động đó để kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế triển khai đợt tiêm chủng lớn 200.000 liều để nhanh chóng phủ vaccine ít nhất 1 mũi cho toàn bộ người dân thành phố. Đây mới thực sự là cơ sở lớn để Đà Nẵng quyết định nới lỏng các hoạt động.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, đa số người dân Đà Nẵng vẫn phải "ai ở đâu ở yên đó", doanh nghiệp chỉ hoạt động 30% lao động và mọi người đi ra ngoài phải có giấy đi đường với nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

Mới đây nhất, Đà Nẵng cho phép hoạt động sửa chữa xe và các văn phòng phẩm, bán sách được hoạt động lại phục vụ nhu cầu học tập cho học sinh và sửa chữa phương tiện mùa mưa bão cho người dân. Nhiều quận huyện đã qua nhiều ngày là vùng xanh nhưng các chợ truyền thống vẫn chưa được phép mở lại.

Nguồn:https://laodong.vn/ban-doc/so-ca-mac-covid-19-giam-da-nang-van-than-trong-noi-long-cac-hoat-dong-953416.ldo

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->