Trong ngày 3.9, Đà Nẵng tiếp tục phát hiện 81 ca mắc mới COVID-19. Sau 18 ngày phong tỏa cứng toàn thành phố, cách ly nhiều khu vực nguy cơ cao, song

Trong ngày 3.9, Đà Nẵng tiếp tục phát hiện 81 ca mắc mới COVID-19. Sau 18 ngày phong tỏa cứng toàn thành phố, cách ly nhiều khu vực nguy cơ cao, song Đà Nẵng vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh so với các tiêu chí quy định của Bộ Y tế.


Người dân Đà Nẵng vẫn phải nhờ Tổ dân phố đi chợ hộ dù 1 số chợ truyền thống đã cho phép mở lại. Ảnh: D.H

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng, trong số 81 ca mắc mới COVID-19 vừa phát hiện trong ngày, có 31 ca là các bệnh nhân đã cách ly tập trung; 8 ca cách ly tại nhà hoặc tạm thời. 1 ca là người hoàn thành cách ly tập trung. 4 khác là những người làm việc “3 tại chỗ” tại Công ty. Số ít các ca bệnh khác chưa cách ly khác hoặc lấy mẫu hộ gia đình rồi phát hiện tại địa phương...

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, hiện 5/7 quận huyện ghi nhận số ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng, trừ quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Trong đó các quận, huyện ghi nhận số ca nguy cơ lây lan cao nhất: Quận Thanh Khê: 34 ca, quận Hải Châu: 5 ca và quận Sơn Trà: 5 ca.

Theo QĐ 3989/QĐ-BYT ngày 18.8.2021 của Bộ Y tế, thì tất cả các tiêu chí về kiểm soát dịch tại Đà Nẵng đều chưa đạt. Trong đó, tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và ít nhất giảm 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch chưa đạt.

Tiêu chí có xu hướng giảm liên tục số mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng trong vòng 14 ngày gần đây cũng chưa đạt.

Trong 7 ngày, địa bàn không ghi nhận thêm chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới cũng chưa đạt vì Đà Nẵng có 41 chuỗi, chùm ca bệnh mới.

Chưa đạt tiêu chí gảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ.

Và tiêu chí cuối cùng phải tăng tối thiểu 30% huyện, xã ở mức bình thường mới thì Đà Nẵng cũng không đạt.

Đây sẽ là lý do khiến Đà Nẵng khó nới lỏng các hoạt động trở lại sau 20 ngày phong tỏa cứng kể từ sau 5.9. Trước mắt, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng vẫn đề xuất các biện pháp kiểm soát cứng rắn đối với vùng đỏ - có nguy cơ và nguy cơ cao, tuyệt đối không cho dân ra đường, ra khỏi phòng đối với chung cư.

Các vùng xanh vẫn hạn chế thấp nhất người ra đường với điều kiện phải kiểm soát bằng giấy đi đường... theo tinh thần của Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 25.8/.021 của UBND thành phố Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tham mưu UBND thành phố cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với điều kiện: Đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 3 ngày/lần. Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là 5K, mang tấm che giọt bắn...

Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/sau-18-ngay-phong-toa-cung-da-nang-van-chua-kiem-soat-duoc-dich-949407.ldo