Từ 5.9, người dân Đà Nẵng khi ra đường phải có giấy đi đường mã QRCode. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến mỗi ngày khiến các vùng xanh, vàng, đ

Từ 5.9, người dân Đà Nẵng khi ra đường phải có giấy đi đường mã QRCode. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến mỗi ngày khiến các vùng xanh, vàng, đỏ có thể thay đổi liên tục. Người dân, nhân viên các doanh nghiệp được hoạt động cần lưu ý để tránh việc đi ra đường sai quy định nếu nơi mình ở chuyển “vùng đỏ”.


Ở vùng xanh bỗng chuyển đỏ, giấy đi đường QRCode Đà Nẵng sẽ mất hiệu lực. Ảnh minh hoạ: TT

Cụ thể, sau 8h ngày 5.9, Đà Nẵng thực hiện kiểm soát người dân ra khỏi nhà bằng ứng dụng quản lý, cấp giấy đi đường QRCode cho người ở vùng xanh và vàng.

Ứng dụng quản lý, cấp giấy đi đường QRCode bao gồm 2 phân hệ chính là ứng dụng web (tại địa chỉ https://giaydiduong.danang.gov.vn) để đăng ký, cấp giấy đi đường QRCode và mobile app trên điện thoại di động (ứng dụng eTicket-DaNang, đã sử dụng rộng rãi quét QRCode tại các chốt ra vào thành phố/các cơ quan/doanh nghiệp/chợ/siêu thị...) để kiểm tra, kiểm soát.

Những trường hợp được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, biện pháp chung phải có giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân.

Chỉ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực được phép hoạt động theo quyết định mới nhất (ngày 3.5) của UBND TP.Đà Nẵng mới được đăng ký người tham gia giao thông để đi làm việc với số lượng không quá tỷ lệ quy định.

Giấy đi đường QRCode chỉ sử dụng để tham gia giao thông đi làm việc, thực hiện nhiệm vụ theo đúng đã nội dung đã đăng ký và được phê duyệt; theo nguyên tắc điểm đi – điểm đến; không sử dụng để thực hiện việc cá nhân khác, đặc biệt là đi chợ, siêu thị...

Một số chú ý trong khai báo, đăng ký và sử dụng cấp giấy trên ứng dụng người dân cần lưu ý là:

Trường hợp thời điểm đăng ký nơi cư trú là vùng xanh nhưng sau đó khu vực nơi ở của người đăng ký chuyển sang vùng đỏ thì doanh nghiệp, cơ quan chức năng làm nhiệm vụ lập tức thu hồi giấy, hủy giấy đã cấp (chức năng trên ứng dụng); yêu cầu người dân/nhân viên không được di chuyển khỏi vùng đỏ, không tham gia giao thông.

Trường hợp doanh nghiệp cần thay ca, điều chỉnh, thay đổi nhân viên, doanh nghiệp thực hiện thu hồi các giấy đã cấp và cập nhật danh sách nhân viên mới (chức năng trên ứng dụng), đảm bảo theo số lượng, tỷ lệ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Yêu cầu toàn bộ người đã được cấp giấy không được cho mượn, photo, giao cho người khác sử dụng, không sử dụng ngoài mục đích, phạm vi, lộ trình, thời gian đã được phê duyệt. Trường hợp bị phát hiện vi phạm sẽ bị thu hồi giấy và xử lý theo các quy định của pháp luật.

Nguồn:https://laodong.vn/giao-thong/o-vung-xanh-bong-chuyen-do-giay-di-duong-qrcode-da-nang-mat-hieu-luc-949885.ldo
Người dân tham khảo đánh giá nơi mình cư trú là vùng có nguy cơ loại nào ở đây: https://covidmaps.danang.gov.vn hoặc https://bit.ly/vungdovangxanh.