Từ sáng 5-9, hơn 10 xã phường ở Đà Nẵng được xác định là vùng xanh được mở dần các hoạt động sau 20 ngày thực hiện "ai ở đâu ở yên đấy". Các quán ăn đ

Từ sáng 5-9, hơn 10 xã phường ở Đà Nẵng được xác định là vùng xanh được mở dần các hoạt động sau 20 ngày thực hiện "ai ở đâu ở yên đấy". Các quán ăn được bán mang đi nhưng nhiều hàng vẫn chưa mặn mà mở cửa.


Đường phố ở khu vực vùng xanh bắt đầu có bóng người - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại Đà Nẵng, xã, phường được xác định là vùng xanh (qua 14 ngày không có ca COVID cộng đồng) được phép hoạt động trở lại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng.

Ngoài ra người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần và được tập thể dục đi bộ ngoài trời từ 5h sáng đến 7h sáng.

Tuy nhiên, dù quán xá, cửa hàng dịch vụ ăn uống được mở cửa từ 8h sáng nay nhưng không mấy nơi hoạt động.

Anh Nguyễn Bình Nguyên, chủ quán mì Quảng trên đường Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu), cho biết dù được bán mang đi nhưng cửa hàng anh chưa mở bán do ở phường không có chợ truyền thống, mua đủ các loại nguyên liệu làm mì Quảng rất khó khăn.

"Với quy định hiện nay, nếu có được đi chợ 5 ngày/lần thì đảm bảo đồ tươi bán mì cũng khó. Đó là chưa kể giá nguyên liệu hiện tăng cao do việc thực hiện giãn cách. Có bán cũng không có lời" - anh Nguyên giải thích.

Theo ghi nhận, đa số các quán ăn đều không mặn mà với việc mở cửa trong ngày đầu do không chủ động được nguồn hàng cũng như chưa đo đếm được nhu cầu người mua do hiện nay việc đi lại giữa các khu vực vẫn đang được kiểm soát chặt.

Đến trưa nay, một số ít quán trà sữa và thức ăn nhanh mới bắt đầu "rục rịch" mở ứng dụng đặt hàng qua mạng để bán trở lại. Các quán này phải thực hiện dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng.

Ngay sau khi mở bán online, đã có nhiều đơn hàng đặt giao nhận qua các ứng dụng thức ăn nhanh.

Ông Nguyễn Phúc Bảo Na - chủ tịch UBND phường Nam Dương - cho biết ngay sau khi được xác định là vùng xanh, phường đã tổ chức thông tin đến người dân một số hoạt động được phép mở cửa lại.

Hiện nay phường đang triển khai hai nhiệm vụ là bảo vệ vùng xanh và lập danh sách để tiêm vắc xin cho toàn bộ người đủ tuổi.


Do khó khăn về việc mua nguyên liệu, đồ tươi sống nên đa số quán ăn ở Đà Nẵng đều chưa mở cửa lại, chủ yếu các tiệm thuốc còn đón khách


Đến trưa nay, đã bắt đầu có cửa hàng đồ uống mở bán mang đi


Các phường ở vùng xanh tổ chức triển khai các nội dung phòng chống dịch áp dụng từ ngày 5-9

Người dân tiếp tục chốt trực bảo vệ vùng xanh trong các khu dân cư

Người dân vùng xanh mở cửa nhưng vẫn giữ thói quan phòng dịch


Các biện pháp chống dịch triển khai sau ngày 5-9 ở Đà Nẵng vẫn hạn chế người ra đường ở vùng vàng

Nguồn:https://tuoitre.vn/ngay-binh-thuong-moi-dau-tien-quan-xa-vung-xanh-da-nang-chua-man-ma-mo-ban-20210905132433507.htm