Đó là nhận định tổng kết của ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sau 20 ngày địa phương này thực hiện triệt để biện pháp chống dịch yêu cầu

Đó là nhận định tổng kết của ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sau 20 ngày địa phương này thực hiện triệt để biện pháp chống dịch yêu cầu dân "ai ở đâu ở yên đấy".


Cùng với việc yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đấy", thành phố Đà Nẵng mở 5 đợt xét nghiệm đại diện hộ gia đình toàn thành phố để kiểm soát dịch - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Phát biểu tại cuộc họp chỉ đạo chống dịch tối 4-9, ông Quảng cho biết trong 20 ngày thực hiện biện pháp chống dịch "ai ở đâu ở yên đấy" thành phố Đà Nẵng phát hiện hơn 2.400 ca mắc COVID mới.

Số ca mắc mới trong 20 ngày nhiều hơn số ca mắc tính từ 3-5 đến thời điểm 15-8. Riêng việc xét nghiệm đại diện hộ gia đình đã phát hiện ra 265 trường hợp mắc.

Ông Quảng nhận định nếu không có hành động quyết liệt yêu cầu ai ở đâu ở yên đấy thì Đà Nẵng sẽ đối mặt với tình trạng lây nhiễm diện rộng. Đối mặt với số ca mắc lớn, thành phố sẽ rất khó kiểm soát.

"20 ngày ở tại chỗ chúng ta đã tiến hành 5 đợt xét nghiệm. Số lượng người mắc phát hiện qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình giảm sau mỗi đợt xét nghiệm. Đây là kết quả của sự cố gắng tạo ra bước ngoặc trong chống dịch ở thành phố" - ông Quảng nói.

Tính từ 3-5 đến nay Đà Nẵng có 4.524 ca mắc COVID. Đây là con số rất lớn bởi ngành y tế địa phương này xác định làn ranh đỏ trong điều trị là 6.000 ca mắc. Nếu số ca mắc cùng lúc vượt quá 6.000 người, ngành y tế thành phố sẽ rơi vào tình trạng quá tải, khó kiểm soát.

Từ ngày mai 5-9, TP Đà Nẵng sẽ tiến hành biện pháp chống dịch mới theo hướng cho phép một số hoạt động và người dân được đi lại từ nhà đến nơi làm việc.

Ông Quảng lưu ý các ngành chức năng không cứng nhắc trong việc di chuyển của người dân từ nhà đến nơi làm. Có thể đi tuyến đường này hoặc tuyến đường kia miễn cùng khu vực, trong vùng nhưng tuyệt đối không được ghé vào địa điểm khác nơi đăng ký.

Tại cuộc họp này, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, quyết định hỗ trợ mỗi ban điều hành tổ dân phố 3 triệu đồng để có thêm chi phí xăng xe hỗ trợ mua hàng thiết yếu cho người dân.

Nguồn:https://tuoitre.vn/neu-khong-co-20-ngay-o-tai-cho-dich-o-da-nang-se-buoc-toi-ranh-gioi-do-20210904193606907.htm