Đà Nẵng phong tỏa: Sống chung với dịch, phân vùng để người dân tự bảo vệ mình

Đó là định hướng quan trọng của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng tối qua 1.9 để bàn giải pháp nới lỏng sau ngày 5.9 (kết thúc thời hạn Đà Nẵng phong tỏa 20 ngày).


Thành ủy Đà Nẵng định hướng biện pháp chống dịch sau ngày 5.9 là phải khoanh vùng chính xác các vùng đỏ, vàng, xanh để người dân tự bảo vệ mình.HOÀNG SƠN

“Nếu chậm 1 tuần, F0 sẽ là con số nhân”

Khái quát 16 ngày Đà Nẵng phong tỏa (tính đến tối 1.9), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết đã đạt được mục đích quan trọng, đó là cắt đứt được nguồn lây trên phạm vi toàn TP. “Mặc dù còn điểm này, điểm kia nhưng chỉ trong phạm vi hẹp, trong một khu vực đang kiểm soát được. Đến thời điểm này cơ bản đã bóc F0 ra khỏi cộng đồng để không lây nhiễm sâu vào cộng đồng”, ông Quảng nói.


Sau hơn nửa tháng Đà Nẵng phong tỏa toàn TP, ngành chức năng đã cắt đứt các chuỗi lây nhiễm nguy hiểm.HOÀNG SƠN

TP đã kìm chế sự gia tăng của F0. Theo ông Quảng, nếu TP không có những biện pháp mạnh như thời gian vừa qua thì với tốc độ lây lan nhanh, số lượng F0 trong cộng đồng tăng lên rất cao. “Nếu ta chậm 1 tuần thì con số này sẽ là con số nhân. Đến nay, ngành y tế vẫn đủ sức cách ly, điều trị F0. Số ca tử vong chỉ khoảng 0,06%, so mặt bằng chung cả nước (2,4%) thì rất thấp”, ông Quảng nói.

Để có được thành quả bước đầu, Bí thư Đà Nẵng cho rằng TP đã đánh giá đúng tình hình, quyết định được các biện pháp mạnh, đúng thời điểm; có được sự thống nhất cao về tổ chức thực hiện từ TP đến cấp cơ sở. Ông đánh giá cao vai trò lực lượng tuyến đầu từ TP đến cơ sở. Hiệu quả đạt được do cơ sở, ban điều hành khu dân cư đã linh hoạt, chủ động cũng như sự vào cuộc quyết liệt của tất cả lực lượng; sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.


Đà Nẵng đã lập ra mô hình Ban điều hành khu dân cư hiệu quả trong chống dịch từ cơ sở.HOÀNG SƠN

“Tới đây, chúng ta phải theo tinh thần sống chung với dịch. Đừng nghĩ là làm xong cuộc này (tức Đà Nẵng phong tỏa TP - PV) thì sẽ không bao giờ phải làm cuộc như thế này nữa...
 Bài học kinh nghiệm là chỉ có biện pháp ngày càng cao hơn chứ không thể là biện pháp ngày càng thấp hơn. Trạng thái của chúng ta là luôn luôn sống cùng với dịch, chứ không thể nói rằng chúng ta ngăn chặn được nó”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá.
Phân vùng chống dịch, chặn 5 nguồn lây nhiễm

Định hướng mục tiêu sau ngày 5.9 (hết hạn Đà Nẵng phong tỏa), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh “phải giữ được thành quả 20 ngày” vì đã bỏ ra công sức, tiền bạc, thời gian rất lớn. Nếu không “tất cả sẽ trở thành vô nghĩa”. Quan điểm của người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng là phải để người dân chủ động hơn, người dân phải tự giác hơn trong công tác phòng chống dịch.

“Người dân phải tự chủ động hơn trong bảo vệ mình. Việc phân ra các vùng đỏ, vàng, xanh là để người dân tự bảo vệ chính mình”, ông Quảng nói. Từ đó, có những biện pháp ở những mức độ khác nhau để phòng chống dịch.

Theo ông Quảng, dịch bệnh vẫn còn 5 nguồn lây nhiễm, gồm: ca bệnh trong cộng đồng; nguy cơ lọt ra từ khu phong tỏa và các kiệt, hẻm (lọt người, lọt mầm bệnh từ không khí, chó mèo, rác…); nguy cơ từ số người sau cách ly 14 ngày; nguồn lây từ đầu mối đưa hàng hóa vào chợ, cảng cá; lái xe về từ vùng dịch.

Vừa qua, TP đã quyết liệt việc test nhanh lái xe vào TP với khoản chi phí lớn, đã phát hiện được 7 người nhiễm Covid-19. “Nếu 7 người này lọt vào cộng đồng thì thành quả chúng ta không giữ được. Tôi đề nghị ngành y tế tham mưu ngăn chặn được 5 nguồn lây. Nếu không thì luôn có khả năng dịch bùng lên bất cứ lúc nào”, ông Quảng nhấn mạnh.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý việc xử lý rác thải từ khu phong tỏa phải được lưu ý nếu không mầm bệnh ra ngoài cộng đồng.HOÀNG SƠN

Liên quan các ý kiến khác nhau về tỷ lệ người tham gia vào các hoạt động được mở lại (tăng từ 10 lên 30% hoặc giữ nguyên 10% như hiện nay), ông Quảng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP (BCĐ) tiếp thu và rà soát các hoạt động; giao BCĐ quyết định các hoạt động cụ thể và tỷ lệ người được tham gia các hoạt động; bổ sung các hoạt động xác đáng, như: nông dân thu hoạch, người cắt cây xanh, thông cống để phục vụ phòng chống lụt bão…

Tại buổi họp BCĐ vào tối cùng ngày, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP, cho rằng số người làm việc các cơ quan nhà nước, cần duy trì tối đa 30% số cán bộ, riêng các doanh nghiệp thì duy trì tối đa 50%, những hoạt động ít giao dịch, như: kiểm toán, công chứng… thì “giảm số người xuống càng tốt”.

Người dân được đi mua hàng 5 ngày/lần

Về việc cấp giấy đi đường và kiểm soát giấy đi đường, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu, Sở TT-TT và Công an TP phối hợp thực hiện việc cấp mã QR code trên giấy đi đường. Công an TP là đơn vị cấp phôi, xác định các biện pháp kiểm soát. Các sở, ngành chịu trách nhiệm duyệt danh sách. Riêng các chốt kiểm soát thì giữ nguyên như hiện nay; tăng cường các chốt ở khu dân cư. Qua đó, các khu dân cư kiểm soát người ra qua chốt thông qua thiết bị quét mã QR code. Nếu không có mã quét thì người dân buộc phải về nhà.

Trên cơ sở đó, tăng cường việc tuần tra trên đường, khi phát hiện người dân vi phạm thì xử phạt. Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cũng cho rằng các chốt công an cần chốt cứng nhưng không chặn lại để kiểm tra giấy mà chỉ kiểm tra xác suất để “không vô tình tạo ra điểm đông người không cần thiết”.


Đà Nẵng sẽ kiểm tra ngẫu nhiên và không kiểm tra tại chốt để tránh tập trung đông người.HOÀNG SƠN

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo, cần giữ nguyên các ban điều hành như hiện nay. Các phường phân công lại chức năng ban điều hành ở khu dân cư ở vùng đỏ, vàng, xanh cho phù hợp với yêu cầu mới. Vùng đỏ phải tiếp tục đóng chặt và không được phép đi chợ, vùng vàng thì phải kiểm soát được người ra ngoài đi làm…

Về việc cho người dân đi chợ, Bí thư Đà Nẵng cho rằng cần cho người dân đi chợ ở mức độ nhất định vì “không thể cung ứng mãi được”. Theo ông, thời điểm này, TP chưa cho mở lại chợ truyền thống; giữ nguyên mô hình các điểm bán hàng như hiện nay và cho tăng thêm mặt hàng. Người dân sẽ đi ra điểm bán hàng để mua hàng.

“Việc cấp thẻ đi chợ thì giao cho phường, xã cấp và quy định cụ thể đơn vị nào cấp. Tôi đề nghị là cấp theo 5 ngày/lần và 1 hộ chỉ cho 1 người đi chợ. Phải giao trách nhiệm cho phường, không cấp đại trà mà cấp theo đợt nhằm kiểm soát người dân ra đường...”, ông Quảng nói.


Sau ngày 5.9, Đà Nẵng chưa mở lại các chợ truyền thống mà duy trì điểm bán hàng cho người dân thông qua phiếu đi chợ 5 ngày/lần.HOÀNG SƠN

Tại buổi họp vào tối cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cũng cho rằng cần phải “chậm lại” trong việc mở các chợ truyền thống và sau ngày 5.9 chưa mở chợ đầu mối, cảng cá Thọ Quang. Ông Chinh cũng chỉ đạo nghiên cứu việc cho mở lại các công trình xây dựng và các quận, huyện sẽ quyết định việc này.

Nguồn:https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-phong-toa-song-chung-voi-dich-phan-vung-de-nguoi-dan-tu-bao-ve-minh-1443467.html

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->