Số ca mắc COVID-19 tăng, Đà Nẵng lo mất khả năng kiểm soát

Đến 28.8, số ca bệnh đang điều trị COVID-19 tại Đà Nẵng hiện đã lên hơn 2.000 người. Trong đó khoảng 300 trẻ em và rất nhiều phụ nữ mạng thai.


Một bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ra viện sau khi điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: HX

Đến 28.8, số ca bệnh đang điều trị COVID-19 tại Đà Nẵng hiện đã lên hơn 2.000 người. Trong đó khoảng 300 trẻ em và rất nhiều phụ nữ mạng thai.

Ngành Y tế Đà Nẵng nhận định, chuỗi ca bệnh lần này chủ yếu là hộ gia đình. Thành phần bệnh đa dạng, trong đó, có đến 300 bệnh nhân là trẻ em, rất nhiều phụ nữ mang thai, người bệnh nền. Trong đợt dịch này, số ca bệnh là phụ nữ mang thai cũng rất cao, tạo áp lực nặng nề đối với ngành Y tế. Nhờ chủ động chuẩn bị nên ngành Y tế thành phố Đà Nẵng vẫn đáp ứng được yêu cầu điều trị. Tuy nhiên, nếu không giảm được số ca F0 thì ngành Y tế sẽ mất khả năng kiểm soát điều trị.

Về năng lực điều trị của ngành Y tế Đà Nẵng, toàn TP có khoảng 10.000 giường bệnh. Trong đó, giường điều trị chung cho bệnh nhân COVID-19 khoảng 6.000 giường. Tuy nhiên, cả thành phố chỉ có khoảng 300 giường đủ điều kiện điều trị hồi sức cấp cứu, tích cực. Nếu vượt qua số này, hệ thống y tế sẽ quá tải. Vì vậy, lãnh đạo thành phố cần có sự chung tay của người dân hưởng ứng các biện pháp kiểm soát dịch của thành phố.

Về phân tầng điều trị, hiện bệnh viện dã chiến ở Khu ký túc xá phía Tây có 2.000 giường, đảm nhận điều trị bệnh nhân nhẹ; Bệnh viện Hòa Vang, quy mô 200 giường điều trị cho bà mẹ mang thai, người chạy thận nhân tạo; Bệnh viện phổi Đà Nẵng có quy mô 100 giường chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Đà Nẵng có hệ thống xe cấp cứu rất tốt nên tất cả trường hợp F0 và ngay cả F1 cũng được vận chuyển bằng xe cấp cứu chuyên dụng.

Trước đó, tại cuộc giao ban chiều tối 27.8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, hiện số ca dương tính mới phát hiện tăng cao nhưng số ca ngoài cộng đồng giảm xuống. Đó là do thành phố tiến hành xét nghiệm diện rộng hộ gia đình. Đối với những điểm nóng, các địa phương lấy mẫu 100% nhân khẩu trong gia đình. Hiện dịch bệnh lây lan chủ yếu tại các ngõ hẻm ở khu vực trung tâm thành phố nên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm hơn nữa các giải pháp cách ly không để lây lan dịch bệnh trong các khu dân cư này.

Hôm nay Đà Nẵng bắt đầu triển khai kế hoạch đợt xét nghiệm lần thứ 4 nhằm tiếp tục phát hiện, đưa các ca F0 ra khỏi cộng đồng. Các ngành các địa phương cần thực hiện nghiêm kế hoạch xét nghiệm không bỏ sót đối tượng, lây nhiễm chéo. Bởi mục tiêu của thành phố kéo dài thời gian giãn cách xã hội triệt để là sớm phát hiện, đưa người mắc COVID-19 đi cách ly điều trị.

Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/so-ca-mac-covid-19-tang-da-nang-lo-mat-kha-nang-kiem-soat-947074.ldo

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->