Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong ngõ hẻm, Đà Nẵng dùng flycam và camera di động để giám sát

Chiều nay (26/8), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thống nhất thí điểm sử dụng flycam và camera giám sát người dân trong ngõ hẻm ra khỏi nhà để giao lưu, tiếp xúc khiến dịch bệnh lây lan phức tạp.

Mấy ngày qua, tình hình lây nhiễm bệnh tại các khu dân cư đông đúc trong các ngõ hẻm tại thành phố Đà Nẵng diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định có sự lỏng lẻo trong quản lý địa bàn các khu dân cư, rất nhiều điểm chốt phong tỏa đã được yêu cầu phong tỏa cứng nhưng chính quyền cấp cơ sở không thực hiện. Việc chấp hành của người dân chưa nghiêm.

Lãnh đạo quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng tặng quà động viên tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, qua kiểm tra cho thấy, các địa phương thực hiện không nghiêm túc việc chốt chặn tại những khu vực phong tỏa. Nhiều nơi rào chắn sơ sài, không có người kiểm soát dẫn đến tình trạng người dân vượt rào ra ngoài, rất nhiều người dân tập trung ra cửa ngồi nói chuyện với nhau trong các ngõ hẻm. Thậm chí, nhiều nơi tập trung đông người mà không đeo khẩu trang. Đây là một trong những nguyên nhân vì sao, cứ có ca dương tính trong ngõ hẻm là lây lan cho rất nhiều người.

Ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định, nếu cứ thực hiện kiểu “chặt ngoài, lỏng trong” như hiện nay thì thành phố sẽ phải chạy theo dịch bệnh mà không kiểm soát được dịch bệnh. Vì vậy, công tác giám sát ngoài cộng đồng cần khắc phục những hạn chế. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngay trong ngày mai nếu qua kiểm tra thực tế mà còn phát hiện nơi nào quản lý khu dân cư lỏng lẻo, chốt kiểm soát không được gia cố hoặc để người dân ra ngoài trò chuyện làm phát tán dịch bệnh thì Bí thư, Chủ tịch UBND nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Thành ủy.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covi-19 thành phố chiều 26/8.

Ông Nguyễn văn Quảng hoan nghênh việc thí điểm sử dụng flycam, camera di động để phát hiện người dân ra khỏi nhà, tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh: "Phương án sử dụng flycam đã có rất nhiều người đã đề xuất. Tôi nghĩ rằng nếu làm được như thế thì rất tốt. Những cái kiệt, hẻm sâu hàng mấy trăm mét mà lại ngoằn ngoèo. Nếu không giám sát chặt, chúng ta ngồi gác ngoài mà bà con trong đó cứ tập trung đông người trong kiệt đó thì chúng ta không thể giám sát được".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch phải có thông báo rút kinh nghiệm 10 ngày qua, nêu những biện pháp khắc phục hạn chế. Sau khi có bản đồ dịch tễ, các địa phương cần bảo vệ “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”. Nơi nào để tăng mức độ nguy cơ dịch bệnh thì nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ ở địa phương, người đứng đầu ở đó phải chịu trách nhiệm.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị ngành y tế chuẩn bị kế hoạch tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần trong 9 ngày tiếp theo. Đồng thời xây dựng kế hoạch tiêm chủng khoa học hơn, hiệu quả hơn, không để bị động khi lượng vaccine được phân bổ về nhiều hơn. Ngành y tế chỉ đạo cho y tế cơ sở đến nhà người có triệu chứng sốt, ho, khó thở lấy mẫu test nhanh Covid-19, tránh để những người này tự ra đường lây lan dịch bệnh. Trong ngày mai (27/8), một số quận, huyện mở lại chợ truyền thống, cần có sự quản lý chặt chẽ đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động tìm nguồn và cung ứng lương thực thực phẩm đến người dân./.

Nguồn:https://vov.vn/xa-hoi/nguy-co-lay-lan-dich-benh-trong-ngo-hem-da-nang-dung-flycam-va-camera-di-dong-de-giam-sat-885966.vov

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->