Người dân Đà Nẵng chủ động nhu yếu phẩm, ít đặt combo qua Ban điều hành khu dân cư8/17/2021 10:09:00 AM
Ghi nhận tại TP.Đà Nẵng trong ngày đầu thực hiện ai ở nhà nấy, người dân đã chủ động trữ nhu yếu phẩm dùng trong 7 ngày, ít đặt combo do các đại lý cung ứng thông qua đầu mối Ban điều hành khu dân cư.


Hàng hóa tập kết về khu dân cư phục vụ người dân tại P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.ẢNH: NGUYỄN TÚ

Trước đó như Thanh Niên thông tin, để giải quyết nhu cầu nhu yếu phẩm trong 7 ngày ai ở nhà nấy, UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu mỗi khu dân cư thành lập Ban điều hành.

Các ban này ngoài nhiệm vụ chốt chặn, còn thu thập nhu cầu từng hộ, nắm số lượng để liên hệ đầu mối mua hàng giúp người dân, đặc biệt hộ nghèo, hộ khó khăn, người lao động phổ thông…, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu…

TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu các siêu thị, nhà cung ứng đầu mối chuẩn bị các combo gồm 3 loại hàng tươi sống (thịt, cá), hàng khô (gạo, mì, thức ăn nhanh) và rau củ quả để cung ứng cho khu dân cư.


Người dân nhận hàng thiết yếu tại chốt khu dân cư P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu.ẢNH: NGUYỄN TÚ

Thế nhưng theo ông Hà Thúc Nhơn, Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Nam (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) trong ngày 16.8 chưa nhận được phiếu yêu cầu mua hàng nào gửi lên.

“Địa phương chỉ có 1 siêu thị nhỏ, nên đã sẵn sàng các đầu mối nhà cung ứng lớn, đồng thời đã dự trữ 5 tấn gạo, 500 thùng mì, xe tải vận chuyển, nhưng người dân cơ bản chủ động chuẩn bị nhu yếu phẩm thiết yếu”, ông Nhơn nói.

Ông Nguyễn Tiến Dương, Giám đốc Siêu thị MM Mega Market cho biết siêu thị cũng chủ động liên hệ các quận huyện, xã phường xung quanh, nhưng ngày 16.8 vẫn chưa có các đơn combo.

Tương tự, bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Siêu thị Big C Đà Nẵng cho hay chỉ có 5 combo được đặt, trong khi siêu thị đã chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, nên phải linh động xoay chuyển các mặt hàng tươi sống để đảm bảo chất lượng.

“Tôi nghĩ tầm 3-4 ngày nữa khi người dân dần vơi lương thực dự trữ, thì mới đặt combo ở siêu thị, đây là khoảng thời gian tốt để các đơn vị từ nhà cung ứng đến địa phương hoàn thiện quy trình để việc giao nhận hàng suôn sẻ hơn trong những ngày đến”, ông Nguyễn Minh Thương, Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng nói.


Lực lượng P.Khuê Mỹ nhận hàng từ nhà cung ứng giúp người dân mang về khu dân cư.ẢNH: NGUYỄN TÚ

Ghi nhận ở nhiều phường xã khác tình trạng cũng tương tự. Một số nơi người dân chủ động đặt hàng qua mạng tại các siêu thị mini gần nhà, sau đó nhờ phường hỗ trợ.

Ông Mai Xuân Linh, Phó chủ tịch UBND P.Khuê Mỹ, cho biết trong ngày 16.8, người dân chủ động chọn đặt hàng, thanh toán trực tuyến qua mạng 30 đơn hàng, chủ yếu là số ít nhu yếu phẩm tại đơn vị gần nhà. Các nhà cung ứng giao về phường để hỗ trợ nhận và giao cho người dân, phương thức này giúp hạn chế tiếp xúc.