Lan tỏa Cuộc vận động “Người có điều kiện giúp người khó khăn trong khu dân cư”8/20/2021 08:08:00 AM
Tình làng nghĩa xóm trong lúc khó khăn, những người có điều kiện giúp đỡ những người yếu thế, khó khăn hơn cũng chung sức phòng chống dịch trên địa bàn khu dân cư.

Từ cuối tháng 7 vừa qua, thành phố Đà Nẵng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch mạnh hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ trương này cũng khiến đời sống của người dân thành phố, nhất là ở những gia đình trong khu vực cách ly, phong tỏa gặp khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Đà Nẵng đã có thư gửi toàn thể Nhân dân Đà Nẵng kêu gọi toàn dân san sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch. Uỷ ban MTTQVN thành phố Đà Nẵng kêu gọi “Người có điều kiện hơn hãy chung tay hỗ trợ, giúp đỡ cho những hộ gia đình hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn vì dịch bệnh; đặc biệt là những hộ gia đình ở ngay trong thôn, tổ dân phố, khu dân cư mình đang sinh sống”. Cuộc vận động này đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp nhiều gia đình tạm thời vượt qua khó khăn.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của bà Vân mà vợ chồng bà Thu đã vượt qua những ngày khó khăn

Chiều muộn, bà Nguyễn Thị Thúy Vân, ở khu dân cư Đa Phước 6, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu tay bưng thùng mỳ tôm, cân thịt lợn, ít trứng, rau... sang hỗ trợ vợ chồng bà Dương Thị Thu ở xóm trọ gần nhà. 2 vợ chồng bà Thu hoàn cảnh rất éo le.

Trước đây, 2 vợ chồng có nhà cửa đàng hoàng ở quận Sơn Trà nhưng sau khi bị tai nạn, ông bà phải bán nhà chữa bệnh, giờ trôi dạt về Liên Chiểu thuê trọ kiếm sống qua ngày. Chồng bà Thu sức khỏe không tốt, ai thuê gì làm nấy. Còn bà Thu đi bán hàng rong kiếm sống qua ngày. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, cả 2 vợ chồng phải nghỉ ở nhà, không có việc làm, không còn gì để ăn.

Thực hiện quy định “ai ở đâu thì ở đó”, 2 vợ chồng bà gắng gượng được vài bữa, đến ngày thứ 2 trong nhà không còn thức ăn. Biết chuyện, bà Nguyễn Thị Thúy Vân, nhà gần đó lập tức mang đồ ăn tiếp tế cho vợ chồng bà Thu. Nhận sự giúp đỡ từ hàng xóm, bà Thu rưng rưng nước mắt.

“Không có gì, trong nhà không có đồng nào hết, chỉ có 2 gói mỳ tôm, 2 vợ chồng nói thôi cầm cự, rồi anh nói đi xin cơm về ăn. Vừa nói chị Vân cho được ít. Cũng nhờ chị Vân cho gạo, đồ ăn, trứng thịt cũng đỡ. Với lại cũng mới được chính quyền cho gạo với thùng mỳ. Cũng nhờ chị Vân giúp đỡ gia đình em qua dịch, trước em cảm ơn chính quyền, sau em cảm ơn chị Vân”, bà Thu xúc động.

Trong bếp nhà bà Vân luôn chuẩn bị sẵn trứng, nước mắm, cà chua... sẵn sàng hỗ trợ hộ cần.

Bà Nguyễn Thị Thúy Vân trước đây tham gia các hội đoàn thể ở phường, nhờ 2 con gái công ăn việc làm ổn định nên điều kiện kinh tế khá hơn. Khi thành phố Đà Nẵng kêu gọi “Người có điều kiện hơn hãy chung tay hỗ trợ, giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn”, bà Vân nghĩ đến những gia đình khó khăn trong khu vực mình sinh sống.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Đà Nẵng, bà Vân đã tích trữ lương thực trong nhà, sẵn sàng hỗ trợ các gia đình khó khăn trong xóm. Góc nhà bà Vân luôn có vài tạ gạo, mấy thùng mỳ tôm. Trong tủ lạnh nhà bà thì nhiều bịch thịt lợn đã được cắt khúc đóng bao nilong, cá khô. Trên góc tủ thì trứng, nước mắm, tép khô cũng được đóng gói cần thận. Bà cũng chuẩn bị sẵn rau củ tươi để hỗ trợ bà con. Bà Vân chia sẻ, mình may mắn có điều kiện tốt hơn thì nên giúp các hộ khó khăn hơn.

“Khi thấy khu vực đây chốt hết cô sốt ruột điện cho ông Bí thư, Mặt trận. Cô nói là tôi có thể chia sẻ được những người đang gặp khó khăn. Công nhân, người neo đơn, người già, người khuyết tật khó khăn, các anh, các chị, các cô cứ tới gặp tôi, tôi sẽ lo cho họ, tôi sẽ ủng hộ cho họ. Lâu dài thì tôi chưa biết nhưng 1 tháng, vài tháng tôi vẫn giúp được”, bà Vân hồ hởi nói.

Các xóm và khu dân cư lan tỏa phong trào san sẻ yêu thương.

Bây giờ, những câu chuyện giúp nhau trong đại dịch như gia đình bà Vân đã xuất hiện ngày càng nhiều trong các hang cùng ngõ hẻm ở Đà Nẵng. Hưởng ứng cuộc vận động san sẻ yêu thương, mỗi quận huyện đã cụ thể hóa thành phong trào giúp nhau ở địa phương mình.

Điển hình như quận Hải Châu hiện thực hóa lời kêu gọi của Uỷ ban MTTQVN thành phố với chương trình “xanh từ tế bào”. Mỗi gia đình tự bảo vệ mình, tổ dân phố tự bảo vệ và cung ứng lẫn nhau trong khu dân cư. Đến nay, quận đã chuyển 3700 phần quà đến các khu dân cư. Những hộ khá hơn sẽ tự nguyện nhường hoặc chia sẻ bớt cho hộ khó khăn hơn.

Ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, địa phương không chỉ chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn mà còn phát động các khu dân cư hỗ trợ hơn 2.000 sinh viên đang ở trọ trên địa bàn.

“Việc triển khai rất nghiêm túc theo ý kiến của thành phố. Ngoài nguồn lực của thành phố thì những vận động của quận. Cấp phường thì người ta vận động riêng của họ để hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt quan tâm đến những sinh viên vì quận Hải Châu rất nhiều sinh viên ở trọ. Bây giờ đang hỗ trợ là mỗi cá nhân 500.000 đồng. Yêu cầu các phường phải nắm hết danh sách sinh viên, phường luôn có nguồn hỗ trợ”, ông Thạnh nêu rõ.

Các địa phương lan tỏa phong trào chia sẻ hỗ trợ nhau mỗi phần quà

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, Ban Công tác Mặt trận các tổ dân phố phối hợp với chính quyền để chuyển 30 ngàn phần quà, khoảng 3.600 tấn rau, củ, quả của các nhà tài trợ đến hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Hiện nay, tại 56 phường xã có gần 1.200 Ban Công tác Mặt trận đi rà soát từng hộ gia đình, xóm trọ...

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, những hộ khó khăn đều được các hộ có điều kiện hơn giúp đỡ, với tiêu chí “không ai bị bỏ lại phía sau”.

“Những nơi khó khăn quá thì 3, 4 hộ có điều kiện giúp cho 1 hộ và những hộ có điều kiện họ tự giác giúp, tạo ra sự lan tỏa. Nhà này thấy nhà kia làm được thì mình cũng làm được. Đó là thể hiện tình làng nghĩa xóm trong lúc khó khăn. Những người có điều kiện trong lúc này thể hiện được tình cảm của mình với cộng đồng cũng như trách nhiệm của mình đối với việc phòng chống dịch bệnh, để cho những người yếu thế, khó khăn hơn cũng chung sức phòng chống dịch trên địa bàn khu dân cư”, ông Liễu cho hay./.