Đà Nẵng: Yêu cầu Công ty Hai Thuyên tạm dừng cung ứng thực phẩm do nghi không đảm bảo chất lượng8/24/2021 07:42:00 AM

Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát, khắc phục các bất cập.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí về phản ánh của người dân liên quan đến sản phẩm thịt không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngày 23/8, nhận được thông tin về việc người dân tại tổ 18 phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có nội dung: “Chiều ngày 21/8, người dân được tổ trưởng tổ dân phố đưa đến combo thực phẩm đặt qua tổ dân phố trong đó có sản phẩm thịt rất kém chất lượng, hôi thối, ngả màu xanh”; Ban Quản lý thực phẩm Tp Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc với kết quả như sau:

Sáng ngày 23/8, tại trụ sở UBND phường Hòa Khê, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận, có vụ việc như thông tin vừa nêu trên.

Vào lúc 16 giờ ngày 21/8, UBND phường Hòa Khê có nhận số lượng Combo thực phẩm trong đó có sản phẩm thịt từ Công ty Hai Thuyên cung cấp về mời các tổ trưởng tổ dân phố đến nhận và phát lại cho người dân. Tuy nhiên, trường hợp trên, người dân nhận thực phẩm vào khoảng 19 giờ cùng ngày.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng làm việc công ty Hai Thuyên sau khi sự việc được người dân phản ánh .

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đến làm việc trực tiếp kiểm tra tại Công ty TNHH TM&DV Hai Thuyên (đường Cù Chính Lan, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Tại thời điểm kiểm tra thịt đã được công ty bán hết, theo khai thác từ phía công ty cho biết, công ty được phép kinh doanh cung ứng thực phẩm vào ngày 16/8 đến nay.

Hiện tại các lò giết mổ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tạm dừng hoạt động, vì vậy toàn bộ thịt được cung ứng bởi Công ty TNHH Hai Thuyên được giết mổ trên địa phận tỉnh Quảng Nam.

Do đó việc vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến Đà Nẵng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, đồng thời cơ sở cũng không chủ động được thời gian giết mổ nên việc thịt đến địa bàn Đà Nẵng thường muộn và thời gian không ổn định.

Về đến Đà Nẵng, Công ty Hai Thuyên chủ động tru tiên phân phối các đơn hàng lớn như các Siêu thị, bếp ăn tập thể, khu cách ly, doanh trại bộ đội rồi mới đến các đơn hàng của các tổ dân phố (thông qua đơn đặt hàng của phường).

Mặt khác, trong ngày 21/8, đơn đặt hàng của các phường tăng lên đột biến từ vài trăm đơn hàng lên đến 3.500 đơn.

Cộng với việc thực hiện giãn cách xã hội theo phương châm 3 tại chỗ nên số lượng công nhân không thay đổi, vì thế đã dẫn đến việc phân chia sản phẩm, vận chuyển phân phối đến các phường chuyển sang buổi chiều.

Đơn hàng cuối cùng tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê được giao vào lúc 16 giờ cùng ngày. Chính vì điều đó có thể đã dẫn đến việc thay đổi chất lượng của sản phẩm (sản phẩm được đựng trong túi PA kín nên rất dễ bốc mùi).

Vào lúc 8 giờ ngày 21/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đã có Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty, và ghi nhận: thịt heo được mổ từ huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vận chuyển ra Đà Nẵng vẫn còn tươi, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, còn độ đàn hồi của thịt, màu sắc tự nhiên, mùi đặc trưng chưa mất đi giá trị chất lượng tự nhiên của thịt.

Với nội dung đã được nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng có ý kiến như sau:

Việc cung ứng thực phẩm của công ty Hai Thuyên tại các siêu thị, bếp ăn tập thể trong thời gian vào buổi sáng là bảo đảm chất lượng.


Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập. (Ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên, do thiếu nguồn nhân lực tại chỗ, cộng với việc công ty nhận cung ứng thêm lượng lớn đơn hàng cho các tổ dân phố đã dẫn đến việc phân mảnh và chia nhỏ thịt thành các đơn hàng rất tốn thời gian, và hệ quả là thời gian luân chuyển của thịt bị kéo dài, gây mất chất lượng của sản phẩm cũng như mất chất lượng an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập.

Nếu vẫn chưa khắc phục được, cũng như chưa đảm bảo về nhân lực để phân chia sản phẩm gây mất chất lượng an toàn thực phẩm, thì tạm thời không được tiến hành cung ứng cho các phường nữa.

Việc thực hiện các đơn hàng cho các phường chỉ được tiến hành cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Công ty Hai Thuyên lưu ý: Khi thịt từ Quảng Nam về, mang ngay vào kho để bảo quản lạnh sau đó mới thực hiện việc phân chia sản phẩm, lúc đó mới giữ được bản chất tự nhiên vốn có của sản phẩm thịt và chấtlượng an toàn thực phẩm mới được đảm bảo.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP sẽ kiến nghị các UBND phường, xã và các bên liên quan có phương pháp linh hoạt hơn, để rút ngắn thời gian chuyển giao thực phẩm khi đã nhận hàng từ nhà cung ứng chuyển đến tay người dân.

Nguồn:https://www.phapluatplus.vn/an-toan-thuc-pham/da-nang-yeu-cau-cong-ty-hai-thuyen-tam-dung-cung-ung-thuc-pham-do-nghi-khong-dam-bao-chat-luong-d164313.html