Đà Nẵng: Xử phạt các trường hợp thích hóng chuyện trong kiệt, hẻm

Ngày 27/8, sau hơn 10 ngày Đà Nẵng áp dụng biện pháp dập dịch "ai ở đâu thì ở đó", đến nay số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đã bắt đầu giảm. Tuy nhiên, những ca F0 ở các kiệt, hẻm nhỏ lại tăng, nguy cơ thành các ổ dịch mới rất lớn.

Xử phạt các trường hợp thích hóng chuyện

12h trưa 27/8, ông Huỳnh Đông đội nắng trực chốt ra vào tại kiệt 308 Hoàng Diệu (phường Bình Hiên, quận Hải Châu). Theo ông Đông, những ngày đầu thành phố thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, qua lại nói chuyện với nhau, nhưng sau khi được lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở, đến hiện tại, tình trạng này đã không còn.

"Chúng tôi chia nhau ra trực để đảm bảo người dân tại khu dân cư không ra vào, không qua lại trò chuyện. Đây là khoảng thời gian thành phố thực hiện các biện pháp mạnh để dập dịch, người dân không thể lơ là, chủ quan", ông Đông nói.


Một kiệt trên đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu bị phong tỏa cứng. Ảnh: D.B

Quận Hải Châu là một trong những địa phương có các khu vực kiệt, hẻm có số ca nhiễm Covid-19 lây nhiễm chéo nhiều nhất trên địa bàn thành phố.

Tại kiệt 524 Hoàng Diệu (thuộc phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) có 206 nhân khẩu, với chiều dài hẻm hơn 150m và rộng 1m. Đến nay, nơi đây đã có hơn 60 người thuộc 17 hộ gia đình bị nhiễm Covid-19.

Phần lớn khu vực kiệt hẻm tại đây nhà cửa san sát nhau, không có tường rào, cổng ngõ, mở cửa chính là đến hẻm. Người dân chỉ cần đứng ngay cửa nhà trao đổi, nói chuyện mà không đeo khẩu trang thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao.


Đà Nẵng ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 do lây nhiễm chéo trong các kiệt, hẻm. Ảnh: D.B

Ông Huỳnh An Nhiên - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Đông cho biết, ngoài những kiệt, hẻm được rào cứng bằng lưới B40, lực lượng trong Ban điều hành khu dân cư sẽ chia nhau trực tại điểm chốt ra vào các kiệt hẻm trên địa bàn phường.

"Tại những vùng nguy hiểm, có F0, lực lượng công an, dân quân sẽ thay phiên nhau trực. Tổ trưởng chịu trách nhiệm truyên truyền qua Facebook, Zalo trên các group tổ dân phố, khu dân cư", ông Nhiên nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Đông, nhiều người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

"Có tình trạng người dân qua lại, thích hóng chuyện nên hiện, địa phương đang triển khai lắp camera trong khu dân cư để giám sát 24/24h. Khi nào phát hiện trường hợp vi phạm, sẽ xử lý nghiêm", ông Nhiên thông tin.
Giám sát từng kiệt, hẻm

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Đà Nẵng cho biết, đặc trưng các kiệt, hẻm là nhà dân sát nhau, diện tích nhỏ, việc lây lan rất dễ dàng.

"Thực tế hiện nay, tại nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố, các kiệt, hẻm đều có các đường xương cá nối với nhau. Vẫn còn tình trạng áp dụng phạm vi phong tỏa của các địa phương nhỏ quá, không bao phủ hết vùng nguy cơ xuất hiện dịch bệnh. Thêm vào đó, người dân trong các khu phong tỏa vẫn đi lại, trò chuyện với nhau, đặc biệt không tuân thủ 5K nên dù nội bất xuất ngoại bất nhập, số ca mắc mới trong những khu vực này vẫn liên tục được ghi nhận.

Đề nghị các đơn vị, địa phương phải tăng cường lực lượng vũ trang tham gia giám sát, kiểm soát và xử phạt thật nặng những trường hợp vi phạm tại các kiệt, hẻm trong thời gian phong tỏa kiểm soát dịch bệnh", bác sĩ Thạnh nói.


Tại các kiệt, hẻm có nguy cơ cao được treo bảng báo, phong tỏa cứng, cấm người ra vào. Ảnh: D.B

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ngày 26/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đã cảnh báo tình trạng lỏng lẻo trong quản lý, giám sát các kiệt, hẻm, các khu vực phong tỏa dẫn đến việc lây nhiễm chéo vẫn diễn ra tại các khu dân cư.

Có nhiều điểm chốt phải yêu cầu lập cứng nhưng địa phương không làm, hoặc làm sơ sài, các quá trình, quy định, các rào chốt bị hư hỏng do người dân thường xuyên đi lại. Rất nhiều kiệt, hẻm vẫn còn tập trung đông người, thậm chí, người dân còn ra khỏi nhà trao đổi, nói chuyện.


Trong các kiệt, hẻm, nhà dân sát nhau, diện tích nhỏ, rất dễ lây lan dịch bệnh. Ảnh: D.B

"Có nhiều chốt yêu cầu lập chốt cứng nhưng không làm, hoặc làm sơ sài, qua 10 ngày qua, cũng có tình trạng người dân đi lại nên dẫn đến hư hỏng. Tôi trực tiếp đi kiểm tra, thấy có người dân vạch lối ở chốt để chui ra ngoài. Tại nhiều các kiệt, hẻm, người dân tập trung đông người, thậm chí ra ngoài trao đổi nói chuyện. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lây nhiễm trong kiệt, hẻm. Nếu chúng ta không có biện pháp quyết liệt khắc phục, tình trạng này tái diễn, việc ngăn chặn dịch sẽ gặp nhiều khó khăn", ông Quảng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thành ủy đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nêu trên để kiểm soát, kịp thời khống chế dịch bệnh.

Nguồn:https://danviet.vn/da-nang-xu-phat-cac-truong-hop-thich-hong-chuyen-trong-kiet-hem-20210827153026942.htm

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->