Đà Nẵng: 'Vùng đỏ', 'vùng vàng' tiếp tục tại chỗ, 'vùng xanh' cao hơn chỉ thị 16 sau 26-8

Căn cứ kết quả xét nghiệm 3 đợt, những khu vực được xác định 'vùng đỏ' sẽ được Đà Nẵng cách ly tuyệt đối, 'vùng vàng' tiếp tục ở yên tại chỗ và vùng xanh thực hiện giãn cách cao hơn chỉ thị 16.

Lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng đợt 3 ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - trong 8 ngày ở tại chỗ (16 đến 24-8) TP đã xét nghiệm gần 1 triệu lượt người và phát hiện 1.370 ca bệnh.

Sau ngày 26-8 sẽ phân chia 3 vùng

Tuy đã làm quyết liệt, xét nghiệm rộng nhưng số ca vẫn đang rất cao. Do vậy theo ông Minh, căn cứ kết quả 3 lần xét nghiệm, TP sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy có khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp.

Trong đó nơi có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối, nơi có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) thực hiện các biện pháp như hiện nay (ở tại chỗ). Tuy nhiên cho phép bổ sung một số hoạt động được phép thực hiện nhằm đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, thay đổi người làm việc tại các công sở, cơ quan.

Nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động tối đa 30% số người làm việc, đảm bảo điều kiện "3 tại chỗ"; cơ quan, công sở nhà nước bố trí tối đa 10% số người làm việc.

Riêng vùng có nguy cơ thấp (vùng xanh), cấp quận, huyện áp dụng chỉ thị số 05 (giãn cách cao hơn chỉ thị 16).

Các công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động khi đảm bảo điều kiện thực hiện "3 tại chỗ".

"Trong hôm nay TP mở lại lò mổ Đà Sơn để có thịt tươi sống cung ứng cho người dân. Đồng thời sớm nghiên cứu mở lại chợ truyền thống là chợ đầu mối và chợ Cồn, các quận, huyện thị sẽ được mở 1-2 chợ khi điều kiện phòng dịch cho phép" - ông Minh nói.

Một tổ trưởng dân phố đi chợ thay cho người dân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Shipper công nghệ hoạt động trở lại

Theo bà Lê Thị Kim Phương - giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng - tình hình cung ứng thực phẩm 7 ngày đầu "ở tại chỗ" cơ bản đảm bảo, chủ yếu do người dân có sự chuẩn bị, TP cũng hỗ trợ lượng lớn rau củ quả cho người dân.

Tuy nhiên khi TP yêu cầu dân ở nhà thêm 3 ngày, tới 26-8, thì bắt đầu có nhu cầu tăng thêm nên có gây áp lực lên hệ thống cung ứng.

Bà Phương cho biết hiện nay hàng hóa ở TP không thiếu, cái khó là nhu cầu của người dân những ngày qua đã tăng 3-4 lần so với ngày thường. Trong khi việc đáp ứng của các siêu thị, hệ thống cung ứng ở mức 30% so với bình thường do chợ truyền thống đang đóng cửa.

"Để giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho người dân, chúng tôi đang có chủ trương cho phép các cơ sở cung ứng lương thực thực phẩm tăng 60% số lượng nhân viên, đồng thời cho phép không áp dụng '3 tại chỗ'" - bà Phương nói.

Cũng theo bà Phương, TP dự kiến cho shipper công nghệ được hoạt động trở lại với điều kiện họ ký hợp đồng với đơn vị cung ứng và đã được tiêm vắc xin.

TP sẽ cho shipper hoạt động trở lại để đảm bảo cung ứng cho dân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nguồn:https://tuoitre.vn/da-nang-vung-do-vung-vang-tiep-tuc-tai-cho-vung-xanh-cao-hon-chi-thi-16-sau-26-8-20210824164917559.htm

Tin liên quan

Group

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Tham gia ngay
-->