Đà Nẵng tính toán, sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm8/22/2021 07:37:00 PM
Trong 6 ngày phong tỏa cứng toàn thành phố theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, lấy mẫu xét nghiệm toàn dân 2 đợt, Đà Nẵng đã ghi nhận 969 ca F0. Trong đó 173 ca được phát hiện qua xét nghiệm hộ gia đình, 107 ca trong khu vực phong tỏa. Đà Nẵng tính toán để thay đổi chiến lược xét nghiệm...


Đà Nẵng vẫn tăng số ca mắc COVID-19 trong ngày thứ 6 thực hiện phong tỏa cứng toàn TP. Ảnh: T.H

Thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Đà Nẵng, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 183 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 82 ca đã cách ly tập trung, 54 ca cách ly tạm thời ở nhà, 3 người trong khu phong tỏa và 44 trường hợp ngoài cộng đồng.

Chuỗi ca bệnh liên quan đến chợ Đầu mối Hòa Cường ghi nhận 103 ca. Quận Hải Châu tiếp tục là điểm nóng về dịch bệnh với 62 trường hợp.

Địa phương phát sinh số ca bệnh nhiều nhất là Hải Châu với 289 trường hợp. Trong đợt xét nghiệm này, 2 xã Hòa Ninh, Hòa Bắc, huyện Hòa Vang không có ca nào. Phường xuất hiện nhiều ca bệnh nhất là Hòa Cường Nam, quận Hải Châu. Đáng chú ý, nhiều trường hợp ủ bệnh rất lâu mới phát bệnh, số ca F1 trở thành F0 rất nhiều.

Sau 6 ngày phong tỏa cứng, lương thực dự trữ bắt đầu hết, nhiều siêu thị thị mini Vinmart tại quận Hải Châu bắt đầu xảy ra thiếu hàng. Nguyên nhân do số nhân viên ít, đơn hàng nhiều lên. Tình hình thực phẩm cung ứng đến hộ dân tương đối ổn định. Tuy nhiên, các loại thịt tươi đã hết, chỉ còn thịt đông lạnh. Các doanh nghiệp đề nghị cho mở lại Trung tâm Giết mổ gia súc gia cầm Đà Sơn, bổ sung thêm thẻ nhân viên tại các siêu thị. Đề nghị thay ca tại các siêu thị để phục vụ tốt hơn.

Trong 3 ngày tới, Đà Nẵng tập trung xét nghiệm và tiêm chủng phòng ngừa COVID-19-19. UBND các quận huyện, cơ sở y tế phải chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cho tiêm chủng. Sau ngày 26.8, căn cứ vào kết quả xét nghiệm lần thứ 3, thành phố sẽ có biện pháp mới trong công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định, 6 ngày thực hiện phong tỏa cứng theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” các quận Hải Châu, Cẩm Lệ và Thanh Khê là những địa phương có số ca mắc mới rất nhiều, đề nghị phải thay đổi chiến lược xét nghiệm đối với một số phường ở quận Hải Châu để sớm bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng: "Sở Y tế và CDC phải làm việc ngay với 3 quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê để bàn chiến lược về xét nghiệm để có những thay đổi. Đặc biệt là phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, ở đây ca F0 có mức độ đậm đặc. Bởi vì ở đây có chợ Đầu mối Hòa Cường, bà con đi chợ này rất nhiều nên số ca dương tính ở phường này rất là cao"- ông Quảng chỉ đạo.


Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/da-nang-tinh-toan-se-thay-doi-chien-luoc-xet-nghiem-944872.ldo