Đà Nẵng phong tỏa: Xuyên đêm chuyển hàng, chia nhóm 'đi chợ' giúp dân8/19/2021 08:36:00 AM
Khi Đà Nẵng bước sang ngày thứ 4 phong tỏa, các tổ hỗ trợ Covid-19 vẫn đang tiếp tục tất bật lo 'chốt đơn' đi chợ giúp dân và xuyên đêm cấp phát rau củ quả đến tận cổng.


Ngày Đà Nẵng phong tỏa, cán bộ các cấp đã đội nắng, thức đêm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân.ẢNH: HUY ĐẠT

Hôm nay (19.8), Đà Nẵng bước sang ngày thứ 4 trong kế hoạch phong tỏa 7 ngày “ai ở đâu thì ở đó”, nhu cầu mua lương thực, thực phẩm của người dân tăng dần. Người dân có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm đăng ký qua tổ hỗ trợ Covid-19 và tiếp tục được chính quyền cung ứng kịp thời.

Đội nắng giao hàng

Chị Đỗ Thị Mỹ Hà, cán bộ tài chính kế toán P.Nam Dương (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), cho biết tổ hỗ trợ Covid-19 của tổ dân phố bắt đầu nhận được nhiều đơn hàng.


Cán bộ P.Nam Dương đi chợ theo đơn hàng sau đó chuyển cho tổ hỗ trợ Covid-19 cấp phát cho người dân.HUY ĐẠT

“Chúng tôi thực hiện theo chuỗi khép kín, nhận đơn hàng và tiền mặt sau đó liên hệ đơn vị cung ứng đã hợp tác trước đó. Sau khi tổng hợp, vài tiếng đồng hồ thì nhu yếu phẩm được cán bộ phường chở xuống tận khu dân cư”, chị Hà nói.

Tham gia hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, ông Bùi Công Khoa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh P.Nam Dương, nhận được điện thoại của cán bộ phường khẩn trương quay về trụ sở UBND phường để... đi giao thực phẩm trước buổi trưa.

Đội nắng chở hàng đến giao cho thành viên tổ hỗ trợ Covid-19 ở tổ dân phố, ông Khoa cho biết những ngày này thành viên tham gia chống dịch ở cấp cơ sở bộn bề công việc, nhất là việc cung ứng lương thực vì không thể chậm trễ. “Đồng hồ điểm 11 giờ trưa rồi, mình chịu khó chở hàng xuống phân phối cho bà con theo đơn để nếu họ cần thực phẩm nấu bữa ăn trưa. Việc nhiều quá, anh em chạy như con thoi luôn!”, ông Khoa cười nói.


Ông Bùi Công Khoa (bên trái) vận chuyển nhu yếu phẩm đến khu dân cư cung ứng cho người dân giữa trưa nắng.ẢNH: HUY ĐẠT

Theo ông Khoa, cán bộ phường phụ trách việc nhận đơn hàng, mua hàng phải thật cẩn thận, nhất là chuyện tiền bạc và thay người dân kiểm tra chất lượng sản phẩm từ đơn vị cung cấp.
“Mình cứ kiểm tra chất lượng, khối lượng như lúc đi chợ cho chính gia đình mình vậy. Tiền thừa kèm hóa đơn thì được bấm ghim vào túi hàng, minh bạch để dân họ yên tâm”, ông Khoa nói.


Các Tổ hỗ trợ Covid-19 tại Đà Nẵng sẽ phát nhu yếu phẩm trước cổng nhà người dân đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.HUY ĐẠT

Bà Lê Thị Huệ, Tổ trưởng tổ hỗ trợ Covid-19 thuộc P.Nam Dương, cho biết khi người dân đăng ký mua thực phẩm, họ được hỗ trợ một cách nhanh nhất. Điều này khiến người dân cảm thấy yên tâm khi thực hiện chủ trương “Ai ở đâu thì ở đó”.

“Tôi cùng các thành viên trong tổ đảm bảo không di chuyển ra khu vực, nhận hàng tại chốt sau đó chuyển đến cổng từng nhà. Thậm chí nhận lời cảm ơn mà chẳng thấy được mặt nhau… Tất cả vì sự an toàn, vì sức khỏe cộng đồng”, bà Huệ nói.

Xuyên đêm nhận rau củ rồi… gõ cửa phát cho dân

Tương tự, tại Q.Thanh Khê, khi thực phẩm được phân phối về UBND phường, tổ hỗ trợ Covid-19 cũng có mặt để cấp phát cho người dân ngay trong đêm.

Đồng hồ điểm 21 ngày 17.8, ông Nguyễn Văn Thành (Bí thư chi bộ khu vực Chính Trạch 1, tổ dân phố 18, P.Tân Chính, Q.Thanh Khê) cùng 13 thành viên vẫn đang kỹ lưỡng phân chia hàng quà. Các thành viên của tổ hỗ trợ muốn quà phải được chia đều cho tất cả người dân, kể cả sinh viên đang thuê trọ trong khu vực.


Nỗ lực cấp phát rau củ cho người dân trong đêm 17.8.ẢNH: HUY ĐẠT

“Sau khi phân chia rau củ, các thành viên trong tổ sẽ thay phiên nhau kéo xe đến phát cho người dân, đêm nay chúng tôi cấp phát cho 193 hộ dân. Thời điểm này, người dân không được ra khỏi nhà, những phần hàng này thật sự rất cần thiết”, ông Thành chia sẻ trước khi chuyến hàng cấp phát tối 17.8.

Anh Nguyễn Trí Đức (tổ Covid-19 cộng đồng P.Chính Gián) sử dụng xe máy đến gõ cửa từng nhà để phát rau củ cho 54 hộ dân trong tổ. Anh Đức cho biết rau về trễ hơn dự định nhưng các thành viên trong tổ đã động viên nhau cố gắng phân hàng để phát hết ngay trong đêm.


Thành viên tổ Covid-19 cộng đồng P.Bình Hiên (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) xuyên đêm cấp phát lương thực miễn phí cho bà con.ẢNH: HUY ĐẠT

Tương tự, bà Trần Thị Kim Hoa, Phó bí thư Chi bộ khu dân cư 4A, P.Bình Hiên (Q.Hải Châu), cho biết từ 21 giờ ngày 17.8, thành viên tổ hỗ trợ Covid-19 cũng xuyên đêm tiếp nhận, phân phối hàng. Trong ngày 18.8, cơ bản các hộ gia đình tại khu vực khu dân cư đã nhận được rau củ hỗ trợ từ chính quyền Đà Nẵng và các nhà hảo tâm.