Đà Nẵng phong tỏa: Xác minh nhiều trường hợp 'kêu cứu' hết lương thực, con thiếu sữa... trên mạng xã hội8/24/2021 01:24:00 PM
Ngày 24.8, UBND Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cho hay, qua xác minh các trường hợp người dân lên mạng xã hội 'kêu cứu' hết lương thực cho thấy họ đều đã được hỗ trợ đầy đủ trước đó.


Cán bộ P.Hòa Khánh Bắc trao tiền hỗ trợ người khó khăn trong khu vực phong tỏa.ẢNH: NGUYỄN TÚ

Trước đó, ngày 22.8 trên mạng xã hội có thông tin gia đình chị D. quê Quảng Trị, ở trọ đường Bàu Mạc 8 (P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) kêu cứu cần hỗ trợ vì “hết lương thực”, trong khi con nhỏ 15 tháng tuổi, vợ chồng cùng làm thợ xây nhưng thất nghiệp gần một tháng đã hết tiền.

UBND P.Hòa Khánh Bắc đã cử cán bộ đến tổ dân phố và nhà trọ xác minh. Sau đó, xác định đây là hộ tạm trú (chủ nhà trọ chưa đăng ký tạm trú cho cả 3 phòng trọ trong nhà) nhưng tổ dân phố vẫn ưu tiên hỗ trợ người thuê trọ và vận động chủ trọ giảm tiền trọ.

Cụ thể, từ khi TP.Đà Nẵng phong tỏa cứng ngày 16 - 23.8, địa phương đã 3 lần hỗ trợ gia đình chị D. gồm 10 kg gạo, rau củ quả và vận động chủ nhà trọ giảm 50% tiền trọ. Chủ nhà trọ cũng đã đồng ý.

Chị D. xác nhận đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của tổ dân phố và chủ trọ. Thông tin "kêu cứu" trên mạng xã hội không phải do vợ chồng chị viết, mà là do... chủ thầu xây dựng thấy thương hoàn cảnh nên đăng lên để nhờ mọi người giúp đỡ.

Chị D. cũng đã nhờ chủ thầu xây dựng xóa nội dung đăng chưa đúng.

Một trường hợp khác đăng nội dung chưa đúng lên mạng xã hội để xin thêm hỗ trợ là anh V. (tạm trú đường Phan Văn Đạt, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu).

Anh V. viết: “Con em thiếu thốn quá: sữa, tã bỉm. Em làm xe ôm, vợ làm công nhân nhưng đang nghỉ ở nhà giữ con nhỏ 18 tháng, do dịch nên gia đình mắc kẹt tại Đà Nẵng, không tiền mua sữa, không có gì nấu cháo cho con. Hai vợ chồng em ăn gì qua ngày cũng được, nhưng nhìn con em xót quá”.

Anh V. còn nhờ mọi người chia sẻ giúp vì đã đăng nội dung lên mạng xã hội nhưng chưa có nhà hảo tâm hỗ trợ.

Tuy nhiên, P.Hòa Khánh Bắc qua xác minh đã xác định anh V. được tổ dân phố hỗ trợ 5 kg gạo, rau củ quả các đợt đầy đủ và hiện còn đưa vào danh sách hỗ trợ đợt tiếp theo. Chính anh V. cũng đã đăng ký nhờ địa phương hỗ trợ mua thực phẩm gồm 3 kg thịt bò và heo, 4 kg cam, 3 kg chuối, 1 kg bột mì, trứng gà, rau...

Trao đổi với cán bộ phường, anh V. thừa nhận việc anh đăng tải trên mạng xã hội về việc "chưa ai hỗ trợ" là không đúng và hứa sẽ gỡ thông tin này.

Theo UBND Q.Liên Chiểu, để giải quyết nhanh các phản ánh của người dân, quận đã thành lập Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19, công bố số máy đường dây nóng 02363682222. Người dân có thể gọi điện trực tiếp để được hỗ trợ kịp thời, tránh trường hợp phản ánh không đúng kênh và thông tin không đến được bộ phận xử lý.

Nguồn:https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-phong-toa-xac-minh-nhieu-truong-hop-keu-cuu-het-luong-thuc-con-thieu-sua-tren-mang-xa-hoi-1435069.html