Đà Nẵng phong tỏa: Công an, cán bộ phường làm 'shipper' mua thuốc giúp dân8/18/2021 02:58:00 PM
Ngày thứ 3 người dân Đà Nẵng 'ở yên một chỗ' phòng chống Covid-19, cán bộ phường, công an tiếp tục hỗ trợ người dân giải quyết các nhu cầu cấp thiết. Công an phường dùng cả xe công vụ mua thuốc giúp thương bệnh binh.


Cán bộ P.Nam Dương (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đi chợ giúp dân ngày Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố.ẢNH: HUY ĐẠT

Hôm nay 18.8, bước sang ngày thứ 3 trong chuỗi 7 ngày TP.Đà Nẵng thực hiện phong tỏa "ai ở đâu thì ở đó", lực lượng chống dịch Covid-19 cấp cơ sở có những ngày trực khó quên khi nhiệt tình hỗ trợ người dân trước những nhu cầu cấp thiết. Sự nhiệt tình của lực lượng công vụ khiến nhiều người xúc động.

Chị Đỗ Thị Mỹ Hà (cán bộ tài chính kế toán P.Nam Dương, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) chịu trách nhiệm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn phường. Chị nhớ ngay đêm đầu tiên TP.Đà Nẵng thực hiện phong tỏa (16.8) đã có "sự cố". Cán bộ phường đang trực thì nhận được tin từ tổ hỗ trợ Covid-19 ở tổ dân phố báo về: Có 1 trường hợp bệnh binh tâm thần cần hỗ trợ mua thuốc gấp.

Lúc đó, thẻ công vụ chỉ cho phép cán bộ thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn phường. “Người nhà chăm sóc thương binh tâm thần giữ không cho ra khỏi nhà đã rất khó khăn rồi, nhất là những lúc nắng nóng. Bây giờ lại hết thuốc đặc trị thì khả năng xảy ra tình huống xấu, quậy phá... Chúng tôi ngay sau đó đã báo cáo lãnh đạo phường”, chị Hà kể.


Những ngày Đà Nẵng phong tỏa, chị Đỗ Thị Mỹ Hà (áo đỏ) cùng các cán bộ khác căng mình hỗ trợ người dân một cách kịp thời nhất.ẢNH: HUY ĐẠT

Nhận được tin, lãnh đạo P.Nam Dương đã phân công lực lượng công an phường sử dụng xe đặc chủng di chuyển đến Q.Thanh Khê, cách trụ sở P.Nam Dương hơn 5km, để gọi cửa tiệm thuốc.

“Theo người nhà thương binh, thuốc đặc trị chỉ có bán tại Q.Thanh Khê. Công an phường Nam Dương đã di chuyển ngay, quyết mua bằng được thuốc đặc trị về để chuyển vào khu phố. Khi nhận được tin báo người nhà đã nhận được thuốc, ai nấy đều thở phào”, chị Hà nhớ lại.

Cũng theo chị Hà, đây là trường hợp hy hữu vì trước đó người dân đã có chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết. Nhưng do yếu tố khách quan, đã có trường hợp họ chưa trữ được thuốc đặc trị cho bệnh binh. Qua sự việc này, người dân khi thực hiện phong tỏa nếu có cần hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay cấp gần nhất là tổ dân phố, sau đó lực lượng chống dịch túc trực 24/24 sẽ kịp thời giúp đỡ.


Ngoài việc tuần tra, kiểm soát người dân ra đường, lực lượng công an còn kịp thời hỗ trợ người dân về mọi mặt trong những ngày Đà Nẵng "đóng băng".ẢNH: HUY ĐẠT

Cũng rơi vào tình cảnh cần mua thuốc cho cha trị bệnh tim mạch, chị Nguyễn Thanh Trang (trú P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) đã đăng bài lên mạng xã hội để nhờ giúp đỡ.

Chị Trang cho biết: “Ba tôi 73 tuổi ở phường Thọ Quang đang cần mua thuốc điều trị bệnh tim mạch và sau tai biến. Tôi đã liên hệ nhà thuốc Long Châu (đường Nguyễn Văn Thoại) để mua nhưng không biết làm cách nào để lấy thuốc về nhà, vì nhân viên nhà thuốc không được đi giao hàng trong thời gian phong tỏa này. Shipper cũng không chạy, người dân không được ra đường, mà bệnh của ba tôi thì không thể ngừng thuốc dù chỉ 1 ngày”. Ngay sau đó, chị Trang đã được cán bộ P.Thọ Quang hỗ trợ mua thuốc kịp thời.


Lực lượng phòng chống dịch Covid-19 của tổ dân phố túc trực, sẵn sàng hỗ trợ người dân nếu cần.ẢNH: HUY ĐẠT

Trưa nay 18.8, trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo P.Thọ Quang cho biết khi tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ của chị Trang, UBND phường đã liên hệ tổ dân phố 70 (nơi chị Trang sinh sống). Cán bộ phường cũng nhanh chóng có mặt nắm tình hình, hỗ trợ tối đa... “Tình nguyện viên của phường đã hỗ trợ mua thuốc cho gia đình chị Trang kịp thời", vị lãnh đạo phường nói.

Trước đó, phường Thọ Quang đã thông báo cho người dân nếu cần hỗ trợ gì thì liên hệ tổ trưởng tổ dân phố và đường dây nóng của phường. Không chỉ là chuyện mua thuốc mà bất cứ trường hợp nào xảy ra trong thời điểm phong tỏa đều được UBND phường tìm cách giải quyết giúp người dân. Nếu vượt quá thẩm quyền, phường sẽ báo cáo ngay các cấp cao hơn để được hướng dẫn xử lý.

"Lực lượng chống dịch luôn túc trực, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống”, vị lãnh đạo phường Thọ Quang ở Đà Nẵng nhấn mạnh.