Người phụ nữ tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc xong 'lặn' mất, công an 2 tỉnh thành phải truy tìm5/07/2021 04:13:00 PM
Người phụ nữ quê Quảng Ngãi tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc dương tính COVID-19 ở khách sạn nhưng sau đó không liên lạc được, cũng không có mặt tại địa phương khiến công an phải khẩn trương truy vết và tìm được để đưa đi cách ly.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang căng mình chống dịch, người dân cần hợp tác và chủ động khai báo y tế nếu đi từ vùng dịch về và tiếp xúc với F0, hoặc những người có nguy cơ cao - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 7-5, Công an tỉnh Quảng Ngãi phát thông báo người dân tiếp xúc với người phụ nữ tên N.T.Q. (31 tuổi, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi) lập tức đi khai báo y tế, bởi người này có tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc dương tính với COVID-19.

Theo đó, qua công tác truy vết dịch tễ liên quan 2 chuyên gia Trung Quốc từng ở Đà Nẵng sau đó về nước có kết quả dương tính COVID-19, khoảng 18h30 tối 6-5, Công an TP Đà Nẵng thông tin cho Công an tỉnh Quảng Ngãi về việc phát hiện 1 người nữ (còn lưu lại số CMND) có tiếp xúc với 1 chuyên gia Trung Quốc tại khách sạn Mường Thanh, TP Đà Nẵng trong đêm 27-4. Tuy nhiên nhiều lần liên lạc người nữ này đã tắt điện thoại di động.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chưa đầy 30 phút sau khi nhận tin, Công an Quảng Ngãi đã xác minh người phụ nữ tên N.T.Q. (31 tuổi, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi), nhưng người này không có mặt tại địa phương, không liên lạc được.

Công an Quảng Ngãi xác định đây là ca tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19, có nguy cơ cao nên ngay trong đêm đã khẩn trương truy tìm, kết quả xác định được N.T.Q. đang trú tại căn hộ N3.5 lô 8 khu Lộc Phát (thuộc khu đô thị An Phú Sinh, tổ 1, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi).

Q. hiện đã được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Làm việc với công an, Q. khai nhận: sau khi tiếp xúc với người đàn ông Trung Quốc ở khách sạn Mường Thanh vào tối 27-4, Q. tiếp tục ở lại Đà Nẵng, đến ngày 4-5 về Quảng Ngãi trên ôtô BKS 43A - 43461 cùng 1 người bạn và con trai.

Tại Quảng Ngãi, Q. ở với người bạn tên B.T.A.L. (30 tuổi) cùng con trai tại căn hộ ở An Phú Sinh nói trên.

9h sáng 5-5, Q. đến nhà bạn ở hẻm 29 Nguyễn Trãi, TP Quảng Ngãi, 16h cùng ngày đi cùng nhóm bạn ăn bánh canh ở đường Bùi Thị Xuân, TP Quảng Ngãi.

Sáng 6-5, sau khi đi ăn sáng, Q. đi siêu thị Vinmart ở đường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi.

Tối 6-5, công an truy vết, tìm được và đưa Q. đi cách ly tập trung.

Hiện công an và các lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết dịch tễ liên quan đến Q. và sẽ chủ động phương án xử lý nếu cô này có kết quả dương tính với COVID-19.

Đối chiếu quy định pháp luật, Q. có thể bị xử lý hình sự nếu kết quả xét nghiệm của cô dương tính hoặc bị xử lý hành chính nếu kết quả xét nghiệm âm tính.

Qua sự việc, Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân ở vùng dịch về hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 cần phối hợp với cơ quan chức nặng, chủ động khai báo y tế, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Nguôn:https://tuoitre.vn/nguoi-phu-nu-tiep-xuc-chuyen-gia-trung-quoc-xong-lan-mat-cong-an-2-tinh-thanh-phai-truy-tim-20210507143053804.htm