Đà Nẵng: Hoãn xử vụ "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" vì Phó chủ tịch quận họp đột xuất3/22/2021 10:46:00 AM
Ngày 22/3, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ kiện liên quan đến việc "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục".

Sáng 22/3, TAND Cấp cao tại TP.Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính thụ lý số 112/2020/TLPT-HC ngày 09/12/2020 về việc "Khiếu kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính" giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Côi và bà Trần Thị Thanh Vân cùng trú tại phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) kiện Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

Tại phiên tòa, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có đơn xin xét xử vắng mặt và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là ông Nguyễn Hồng An - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng đã có mặt.

Tuy nhiên, về phía UBND quận Sơn Trà đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì người đại diện theo ủy quyền của đơn vị này là ông Nguyễn Thành Nam Phó chủ tịch UBND quận đi họp đột xuất. Bên cạnh đó, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của UBND quận Sơn Trà và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà vắng mặt.


TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hoãn phiên tòa xét xử vụ án liên quan việc "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục". Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của vụ án là Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) cũng vắng mặt không lý do.

Theo luật định, đại diện Viện kiểm sát nhân dân đã đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi Hội đồng xét xử xem xét đã quyết định hoãn phiên tòa nêu trên và thông báo sẽ mở lại phiên tòa trong thời gian tới.

Liên quan đến vụ án này, trước đó Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh về việc, UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định thu hồi hơn 1.200m2 đất ở mặt đường Lê Hữu Trác và áp giá đền bù cho gia đình ông Nguyễn Văn Côi (nguyên đơn vụ kiện nêu trên) với mỗi m2 đất chỉ khoảng 70.000 đồng (tương đương 1kg cá nục).

Trong khi đó, đất nằm trên đường Lê Hữu Trác, con đường nằm trong khu vực du lịch biển phát triển nhanh nhất nhì TP.Đà Nẵng cùng vị trí với ông Côi có giá thị trường mỗi m2 lên đến cả trăm triệu đồng.

Theo chứng cứ ông Côi cung cấp, có rất nhiều giấy tờ khẳng định nguồn gốc lô đất hơn 2.068m2 là do gia đình ông quản lý sử dụng hơn 55 năm nay. Trong đó, có giấy Chứng thư kiến điền của chính quyền cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp do gia đình ông đóng đều đặn từ năm 1999 đến nay...


Vụ án "Đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" của ông Côi phải hoãn vì Phó chủ tịch quận đi họp đột xuất. Ảnh: Đình Thiên

Cụ thể, từ năm 1999 gia đình ông đều đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay, chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định.

Vì vậy, vào tháng 8/2019, ông Nguyễn Văn Côi đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng lên TAND TP.Đà Nẵng. Sau khi thụ lý, TAND TP.Đà Nẵng đã tiến hành tổ chức các phiên đối thoại giữa công dân và đại diện UBND quận Sơn Trà nhưng hai bên không thỏa thuận được với nhau.

Nguồn:https://danviet.vn/da-nang-hoan-xu-vu-den-bu-1m2-dat-vang-bang-ky-ca-nuc-vi-pho-chu-tich-quan-hop-dot-xuat-2021032206405047.htm