Ai sẽ bị cách ly, theo dõi y tế khi tới Đà Nẵng?2/05/2021 03:26:00 PM
Trưa 5-2, TP Đà Nẵng cho biết sẽ áp dụng các biện pháp cách ly với một số người trở về từ vùng dịch. Trường hợp nào về Đà Nẵng sẽ bị cách ly tập trung? Ai sẽ được cách ly tại nhà?


Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Đà Nẵng hồi tháng 9-2020 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trưa nay 5-2, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có quy định rõ đối tượng bị cách ly y tế. Theo đó, địa phương này sẽ áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với từng trường hợp cụ thể.

Đà Nẵng sẽ cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày (tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương) đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1); người từng đi đến, trở về từ thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); người từng đi đến, về từ các khu vực đang bị phong tỏa trên cả nước (áp dụng đến khi khu vực hết phong tỏa).

Ngoài ra Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày với các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1).

Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc cách ly; người từng đi đến, về từ tỉnh Hải Dương (trừ thành phố Chí Linh), tỉnh Quảng Ninh (trừ sân bay Vân Đồn); người từng đi đến, trở về từ các quận, huyện có trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng của Hà Nội; người từng đi đến, trở về từ các các xã, phường có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trên cả nước; người đã từng đến, đi về từ các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn nhưng không phải là người tiếp xúc gần (F1).

Đồng thời sẽ có một số nhóm đối tượng được theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày (chủ động khai báo với chính quyền) với người đã từng đi đến, về từ các quận, huyện chưa có ca bệnh của Hà Nội; người đã từng đi đến, về từ các xã, phường chưa có ca bệnh thuộc các tỉnh, thành phố đang có ca bệnh; người nghi ngờ là F1, F2.

Tất cả trường hợp cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) đều lấy mẫu xét nghiệm 3 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 14, lần 3 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây.

Với người về từ vùng dịch tính từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến ngày phát hiện trên 12 ngày sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi.

Nếu từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 18 ngày thì Đà Nẵng sẽ lấy mẫu 1 lần vào ngày phát hiện.

Nguồn:https://tuoitre.vn/ai-se-bi-cach-ly-theo-doi-y-te-khi-toi-da-nang-20210205122133099.htm