Đà Nẵng rà soát, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước bão Vamco11/11/2020 01:31:00 PM
Những vụ sạt lở đất diễn ra ở nhiều tỉnh thành để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đau thương. Do đó, công tác di dân khỏi vùng nguy hiểm cần được đặt lên hàng đầu.

Ngày 11/11, tin từ ban Chỉ huy phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng, đơn vị vừa ban hành Công điện số 16/CĐ-PCTT để chủ động đối phó với diễn biến của bão Vamco, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Như ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê và các khu vực nằm trong phạm vi kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…. Từ đó, sẵn sàng triển khai công tác sơ tán người dân theo phương án đã được phê duyệt.

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua, do ảnh hưởng mưa bão, những vụ sạt lở đất đã diễn ra ở nhiều tỉnh thành miền Trung để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đau thương.

Do đó, công tác di dân khỏi vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét phải được ưu tiên đưa lên hàng đầu.


Chính quyền địa phương phát loa kêu gọi người dân neo đậu thuyền bè chống mưa bão.

Ngoài ra, ở các vùng khác, chính quyền địa phương phải tổ chức cho người dân chằng chống nhà cửa, mái nhà. Ở các vùng biển, giáp biển phải tổ chức neo, đậu lồng bè và quản lý nuôi trồng thủy sản an toàn.

Trong đó, TP.Đà Nẵng nghiêm cấm không cho người ở lại trên lồng bè khi thiên tai, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết.

Nguồn tin từ bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng cũng cho hay, đơn vị đã phát thông báo cho tất cả các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khẩn trương vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Cạnh đó nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp luật, tại TP.Đà Nẵng có những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu như ven sông Cu Đê, Túy Loan, các xã miền núi Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phú (huyện Hòa Vang), các tuyến đường ĐT 601, ADB5 Bắc Thủy Tú – Phò Nam, QL 14G, đường lên, khu vực bán đảo Sơn Trà, Nam Hải Vân, Bà Nà – Núi Chúa,....

Cấm tuyệt đối người dân ở lại trên các lán trại, bè nuôi trồng thủy hải sản.

Cũng do ảnh hưởng của bão, mưa lớn diện rộng đã xảy ra khắp TP.Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Số liệu từ trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ cho thấy, mực nước lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đang lên.

Mực nước lúc 1h ngày 11/11/2020 trên các sông như sau: Sông Bồ tại Phú Ốc 2.74m- dưới báo động 2: 0.26m; sông Hương tại Kim Long 1.78m- dưới báo động 2: 0.22m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa 7.82m- dưới báo động 2: 0.18m; sông Cẩm Lệ tại Cẩm Lệ 1.21m- trên báo động 1: 0.21m; sông Thu Bồn tại Giao Thủy 5.98m- dưới báo động1: 0.52m; tại Câu Lâu 2.65m- dưới báo động2: 0.35m, tại Hội An 1.50m- ở mức báo động 2;...

Nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/da-nang-ra-soat-so-tan-dan-truoc-bao-vamco-a496172.html