Giá rau xanh Đà Nẵng tăng gấp 4 lần do mưa lũ10/20/2020 01:10:00 PM
Giá rau xanh từ các chợ truyền thống cho đến các siêu thị tại Đà Nẵng đang tăng cao. Có loại tăng gấp 4 lần mà vẫn khan hiếm hàng.


Giá rau xanh Đà Nẵng tăng gấp 4 lần do mưa lũ. Ảnh: Thuỳ Trang

Ngày 20.10, giá các loại rau tại chợ Mai, quận Sơn Trà, Đà Nẵng vẫn ở mức cao do tình hình mưa lũ kéo dài.

Chị Nguyễn Mai – tiểu thương tại chợ cho biết, gần 10 ngày nay, giá các loại rau xanh ở chợ đầu mới đã tăng gấp 3 đến 4 lần so với bình thường.

Cụ thể, một bó rau mồng tơi, rau muống ngày thường có giá 5.000 đồng/bó nay tăng lên 20.000 - 25.000đồng/ bó. Các loại rau ăn sống như xà xách, diếp cá, húng quế cũng tăng gấp 4 lần. Cá biệt, rau cải tăng từ 10.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg, tức gấp 10 lần so với trước đây.

Mức giá này khiến người dân cũng e dè trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Nhiều người chuyển qua dùng các loại củ quả vẫn đang có giá ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ. Nhiều người phải giảm số lượng rau ăn hàng ngày.

“Tình hình kinh tế mỗi gia đình đang khó khăn do dịch bệnh, nay lại gặp mưa lũ, vật giá tăng cao khiến việc đi chợ mỗi ngày đều áp lực. Chúng tôi phải cân nhắc từng chi tiêu vì chưa biết sắp đến mưa bão còn diễn biến ra sao” – chị Phạm Lan, người dân Đà Nẵng cho hay.

Trong khi đó, tại chợ Siêu thị Đà Nẵng, tiểu thương tại đây cho biết, rau xanh và củ quả những ngày này tăng giá liên tục. Hành lá hôm qua có giá 30.000 đồng/kg nhưng hôm nay đã 40.000 đồng/kg.

Nguyên nhân khiến rau, củ tăng giá là do mưa lũ khiến các vùng rau của Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…. bị ngập lụt hư hại hết. Nguồn hàng của các tiểu thương hiện chỉ còn phụ thuộc rau, củ của Đà Lạt.

Ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết, sản lượng rau, củ quả (đồ la ghim) về chợ những ngày gần đây có giảm nhẹ, riêng các mặt hàng rau xanh thì khan hiếm.

“Do rau xanh các loại chủ yếu nhập từ tỉnh Quảng Nam và các vùng rau của Đà Nẵng. Mưa lớn, nước ngập, rau màu bị úng khiến nguồn cung tại các vườn rau của Quảng Nam và Đà Nẵng gần như đứt đoạn hoàn toàn, khiến giá các loại rau xanh đều tăng đột biến. Giá cả lên 40%-50%, có những mặt hàng lên đến 100%” - ông Tẩu cho hay.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong đợt ngập lụt lần 1 hồi giữa tháng 10 vừa qua, Đà Nẵng có hơn 128,71ha rau, màu bị ngập úng. Trong đó, huyện Hòa Vang chịu thiệt hại nặng nề nhất với 94,06ha diện tích rau, màu ngập úng; quận Cẩm Lệ với 15,65ha; quận Liên Chiểu 4ha; quận Ngũ Hành Sơn 15ha.

Tại các vựa rau cung cấp thực phẩm thường xuyên cho thành phố như La Hường, Tuý Loan, phần lớn hoa màu của bà con đều bị ngập úng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng do mưa lũ.