Sáng sớm 25-10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Molave, cơn bão này đang di c

Sáng sớm 25-10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Molave, cơn bão này đang di chuyển nhanh hướng vào Biển Đông.

Sơ đồ đường đi hai cơn bão đang hoạt động - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Rạng sáng tâm bão Molave ở cách bờ biển miền Trung Philipines khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và tiếp tục mạnh thêm.

Đến rạng sáng ngày 26-10, bão hoạt động trên khu vực miền Trung Philipines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Thời gian tiếp theo bão sẽ vượt qua Philipines và vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong mùa mưa bão năm nay.

Các chuyên gia khí tượng nhận định khác với bão số 8 mạnh ngoài biển sau đó suy yếu dần khi vào bờ do mất năng lượng vì gặp phải không khí lạnh và ma sát.

Bão số 9 dự bão là cơn bão rất mạnh do vùng biển nó đi qua hiện đang ấm và độ ẩm cao, đây là yếu tố tiếp thêm năng lượng cho cơn bão mạnh lên. Mặt khác cơn bão này đi vào hướng các tỉnh từ Đà Nẵng tới Khánh Hòa, vùng biển tại khu vực này là biển mở không có chướng ngại khiến bão ma sát và yếu đi.

Theo mô hình dự báo của Mỹ, sức gió của cơn bão này vào thời điểm mạnh nhất có thể đạt gần 140km/h (cấp 13) vào ngày 28 và 28-10.