Sáng 26.9, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP.Đà Nẵng) di lý 'Việt kiều dỏm' Đoàn Thị Vy về Đà Nẵng để làm rõ vụ lừa bán khống đất nền dự án.

Sáng 26.9, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP.Đà Nẵng) di lý 'Việt kiều dỏm' Đoàn Thị Vy về Đà Nẵng để làm rõ vụ lừa bán khống đất nền dự án


Vy bị di lý về Đà Nẵng.ẢNH: VĂN TIẾN

Theo điều tra, Đoàn Thị Vy (52 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) tự xưng là Việt kiều hồi hương, muốn mang tiền và tài sản từ nước ngoài về đầu tư, kinh doanh trong nước để tạo lòng tin cho nhiều người tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tại TP.Đà Nẵng, Vy thuê phòng lưu trú tại một khách sạn và quen chị N.T.C.H, nhân viên dọn dẹp tại khách sạn.

Vy lấy lý do là Việt kiều, khó đứng tên pháp nhân, để nhờ chị H. đứng tên chủ sở hữu thành lập Công ty CP Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt. Vy còn hứa hẹn chia lợi nhuận để nhờ chị Hòa vay mượn tiền nhiều người, nộp vào tài khoản ngân hàng để chứng minh số dư, để Vy sử dụng các chứng nhận này đi lừa đảo.

Vy đọc được các thông tin về một dự án ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị thu hồi vì chậm tiến độ nên Vy đã làm hồ sơ xin chuyển nhượng mua lại khu "đất vàng" này.

Lúc này, dù chưa nhận được chủ trương đồng ý cũng như chưa hoàn thành đủ giấy tờ, thủ tục liên quan nhưng Vy vẫn chào mời nhiều tổ chức, cá nhân mua đất dự án trên.

Trong đó, Vy đã lừa bán đất nền tại dự án cho một công ty bất động sản để chiếm đoạt số tiền 23 tỉ đồng. Vy khai nhận toàn bộ số tiền đã tiêu xài cá nhân.

Ngoài công ty trên, nhiều người khác cũng bị Vy chiếm đoạt tiền đặt cọc mua đất ảo trong dự án này do Vy trực tiếp bán.

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Đà Nẵng đã lập chuyên án, truy xét Vy và bắt được nữ Việt kiều dỏm này khi nghi phạm đang trốn tại TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đồng thời di lý về Đà Nẵng để khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguồn:https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-nu-viet-kieu-dom-chuyen-lua-ban-khong-dat-nen-du-an-1283861.html