Vì sao Đà Nẵng yêu cầu không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm khu cách ly?8/07/2020 01:11:00 PM
Đà Nẵng vẫn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này.

Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ nhu yếu phẩm cho bệnh viện và khu vực phong toả. Ảnh: Nguyễn Thành

Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ nhu yếu phẩm cho bệnh viện và khu vực phong toả. Ảnh: Nguyễn Thành

Ngay sau khi có phản ứng trái chiều về việc UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung, sáng 7-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có thông cáo để nói rõ vấn đề trên.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP Đà Nẵng, ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch COVID-19 bùng phát, TP đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và cả nước.

Đây không chỉ là nguồn lực rất lớn, hỗ trợ tích cực, cấp thiết cho các ngành, các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ, bệnh nhân, người nhà trong các khu vực cách ly, phong tỏa, cơ sở y tế… mà còn là nguồn động viên tinh thần rất to lớn đối với chính quyền và các lực lượng chức năng của TP.

Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, lượng người tiếp xúc gần được cách ly tăng cao, lực lượng y tế cũng đã trải ra khắp các điểm nóng.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong 10 ngày đến là cao điểm của dịch COVID-19, do vậy, UBND TP đã có công văn về việc tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế để đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển...

Tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, hiện TP vẫn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương.

Vì vậy, việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là để kiểm soát, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là khi Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C đang được nỗ lực "làm sạch" để có thể tiếp nhận bệnh nhân vào chữa bệnh trong thời gian sớm nhất.

Nguồn:https://tuoitre.vn/vi-sao-da-nang-yeu-cau-khong-ho-tro-truc-tiep-luong-thuc-thuc-pham-khu-cach-ly-20200807120509461.htm