Từ 12.8, mỗi hộ gia đình Đà Nẵng chỉ được đi chợ 3 ngày/lần8/11/2020 11:55:00 AM


Sáng 11.8. Sở Công Thương Đà Nẵng đã có văn bản thông báo về việc triển khai việc hạn chế người dân đi chợ.


Mỗi hộ gia đình Đà Nẵng chỉ được đi chợ 3 ngày/lần. Ảnh: Thuỳ Trang

Cụ thể, UBND các quận, huyện chủ trì tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn các quận, huyện theo phương án mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày, bao gồm thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ. Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn Đà Nẵng.

UBND các quận, huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ theo 2 màu sắc (thẻ ngày chẵn có màu hồng, thẻ ngày lẻ có màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua tổ dân phố.

UBND các quận, huyện chỉ đạo các ban quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Thời gian thực hiện sẽ bắt đầu từ ngày 12.8 đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

UBND các phường, xã và các tổ dân phố, Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng địa phương sẽ tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

UBND các quận huyện phải tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ, yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Ban Quản lý chợ trực thuộc gồm Chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa cũng sẽ thực hiện theo phương án phân chia tần suất đi chợ do UBND các quận, huyện triển khai; có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hoá hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt đối với Chợ Đầu mối Hoà Cường, phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam và các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm soát, lập các chốt kiểm soát về an toàn phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp phân bổ, luân chuyển hàng hoá nhanh chóng, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/tu-128-moi-ho-gia-dinh-da-nang-chi-duoc-di-cho-3-ngaylan-826969.ldo