Sẽ xử lý các cơ sở y tế từ chối xét nghiệm COVID-19 cho người dân8/02/2020 11:36:00 AM
Bộ Y tế đề nghị toàn bộ các cơ sở y tế trên cả nước có ký hợp đồng với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đều phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 bằng nhiều hình thức. Có thể tự xét nghiệm nếu có khả năng hoặc lấy mẫu gửi về cho các cơ sở có đủ điều kiện.


Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc giao ban sáng 2.8. Ảnh: Thùy Linh

Sáng 2.8, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế tổ chức họp giao ban với 63 tỉnh thành trên cả nước nhằm đẩy mạnh việc triển khai xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế và thanh toán bảo hiểm y tế.

Tất cả cơ sở y tế được thanh toán BHYT phải triển khai xét nghiệm COVID-19

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đánh giá dịch COVID-19 hiện nay, đặc biệt là tại Đà Nẵng là một trong những vụ dịch có độ phức tạp và lan rộng, cần có sự quan tâm rất đặc biệt.

Ngay từ đầu khi xảy ra ca nhiễm đầu tiên, Bộ Y tế đã cử các đội tinh nhuệ đến hỗ trợ Đà Nẵng. Đà Nẵng là một thành phố du lịch năng động, lượng người đi đến rất lớn gần 1,4 triệu người đến thành phố này trong một tháng qua (từ ngày 1.7).

"Riêng Đà Nẵng khu vực 3 bệnh viện có tới 800.000 lượt người đi đến trong thời gian từ 1.7. Bộ Y tế đã đưa ra 1 loạt văn bản chỉ đạo, tăng tốc tăng tốc xét nghiệm những người đi đến các địa điểm Bộ Y tế khuyến cáo, giám sát chặt chẽ, Hà Nội và TP HCM thực hiện khá nghiêm túc, rất khẩn trương tuy nhiên, vụ dịch lần này tốc độ lây nhiễm cao hơn lần trước gấp 2- 3 lần. Vì vậy, Bộ Y tế hành động rất quyết liệt, đề nghị các địa phương tăng tố hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để làm chậm lại sự lây lan của dịch"- GS Long nhấn mạnh.

Một trong những vấn đề được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt nhấn mạnh tại buổi giao ban với Giám đốc Sở Y tế toàn quốc là các địa phương phải tăng tốc, quyết liệt, nhanh chóng mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế được thanh toán bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế và BHXH ban hành hướng dẫn về xét nghiệm và sử dụng bảo hiểm y tế thanh toán, mong muốn mở rộng xét nghiệm cho các cơ sở y tế, tạo thuận lợi cho người dân với những người nguy cơ khi đến cơ sở đều được xét nghiệm và được thanh toán. Các địa phương cần triển khai ngay tại các cơ sở y tế trên địa bàn dù chưa có ca nhiễm, chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị luống cuống, đối phó 1 cách nhanh nhất nếu có dịch. 


Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói: Phải khoanh vùng càng nhanh càng tốt. Càng nhanh càng có hiệu quả để khống chế ổ dịch Đà Nẵng. Thời gian qua, không đợi bảo hiểm, ngành y tế đã thực hiện số lượng xét nghiệm COVID-19. Cao điểm nhất là ngày hôm qua 1.8, chúng ta đã tiền hành một lượng xét nghiệm rất lớn. Các đơn vị đã hết sức chủ động trong vấn đề này.

Sẽ có hình thức xử lý các cơ sở y tế từ chối xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Quyền Bộ trưởng Y tế đề nghị phải đẩy nhanh hơn nữa vấn đề xét nghiệm."Chúng tôi đề nghị tất cả các cơ sở y tế đều phải tiến hành xét nghiệm này, cho dù trực tiếp làm hay lấy mẫu để gửi cho các cơ sở khác, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tránh tình trạng người dân đến nơi này từ chối, đến nơi kia từ chối. Trước mắt những phản ánh của người dân thời gian qua chúng tôi sẽ chưa xử lý, nhưng về sau này, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý"- ông Long nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng đề nghị Sở Y tế phải tập huấn ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn về cách thức lấy mẫu, về biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế và những biện pháp phòng chống dịch khác nữa.

"Chúng ta phải huy động tổng lực cho tình huống xấu nhất, đừng nghĩ rằng tình huống này có thể kiểm soát mà phải nghĩ sẽ có tình huống xấu hơn trong tương lai. Các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc đều quay lại làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, 3, rất nặng nề"- GS Long cho hay. 

Bộ Y tế giao ban trực tuyến với 63 tỉnh thành. Ảnh: Thùy Linh

Thứ 2, ông Long đề nghị các cơ sở y tế có ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội, con số này khoảng 2500 cơ sở, đều phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 bằng nhiều hình thức là tự xét nghiệm hoặc lấy mẫu gửi về cho các cơ sở có đủ điều kiện.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ sở có đủ điều kiện đó có thể là nhà nước, có thể là tư nhân, có thể là khối y tế dự phòng, quân đội... GS Long đề nghị phải mở rộng ngay việc xét nghiệm, không nhất thiết phải thực hiện được mới làm, phải triển khai tất cả các biện pháp cần thiết. Đồng thời, tăng cường kiểm tra giám sát đối với các sơ sở này

"Đối tượng xét nghiệm đã thống nhất, trong Hướng dẫn của Bộ Y tế rất rõ, đối tượng rất rộng. Chúng tôi muốn phát hiện càng sớm càng tốt để phát hiện ra ổ dịch, sớm chừng nào khống chế tốt chừng ấy"- ông nói.

Thứ 3, song song với việc mở rộng xét nghiệm trong các khối khám bệnh chữa bệnh, thì các các cơ sở vẫn phải tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm giám sát cộng đồng.

Nguồn:https://laodong.vn/y-te/se-xu-ly-cac-co-so-y-te-tu-choi-xet-nghiem-covid-19-cho-nguoi-dan-824429.ldo