Những cô gái y khoa Đà Nẵng xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch8/08/2020 04:05:00 PM


Gần 10 ngày tham gia công tác truy vết COVID – 19, Như và Cơ – sinh viên năm 2 Trường ĐH Y dược Đà Nẵng đã nỗ lực hết mình trong lần góp sức cùng tuyến đầu chống dịch.

Là một trong số hơn 400 sinh viên của trường được tăng cường cho công tác chống dịch tại địa phương, Nguyễn Vũ Hoàng Như (sinh viên năm 2 ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y dược Đà Nẵng) luôn cẩn thận trong mọi thao tác thực hiện đảm bảo để sức khỏe “chiến” đường dài cùng các nhân viên y tế khác tại Trạm Y tế Hòa Minh.

Đợt dịch này quay trở lại ngay khi Như và các bạn đang trong kì thi kết thúc học kì II, tình hình diễn biến phức tạp Trường ĐH Y dược quyết định tạm dừng việc dạy học và thi cử. Phong trào sinh viên tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch cũng được Đoàn trường phát động. Nhận được thông báo, Như đăng ký tham gia ngay, với em lựa chọn theo đuổi chiếc áo blouse trắng thì bản thân ý thức được mình cần phải góp sức mình trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

Như và Cơ tại trạm y tế Hoà Minh. Ảnh: Mai Hương 

Cũng như Như, Nguyễn Thị Hồng Cơ (bạn cùng lớp Như) đăng ký tham gia tuyến đầu chống dịch thông qua Đoàn trường. Vậy nhưng, sau khi gọi về mẹ tại Đăk Lăk, Cơ lại không được sự ủng hộ của mẹ.

Hoàng Như nhận nhiệm vụ trực tiếp đến các điểm dân cư là vùng dịch để đo nhiệt độ và theo dõi tình hình sức khỏe của người dân. Những ngày đầu em có chút lo sợ, tuy nhiên dần dần tâm lý được cải thiện hơn. Hiện nay, khi nhiều người tại vùng dịch lo lắng về thì Như luôn tận tình giải thích để trấn an tinh thần. Bên cạnh đó, em còn giữ liên lạc trong trường hợp những người có biểu hiện sức khỏe.

Còn với Hồng Cơ, em nhận nhiệm vụ tại Trạm Y tế để nhận khai báo, đã có trường hợp đến khai báo là F1 và sau đó được xác định dương tính. Tuy nhiên vì luôn cẩn thận trong từng hoạt động, Cơ đã giữ khoảng cách và có những đồ bảo hộ đảm bảo an toàn trước những trường hợp trên.

Nhiều sinh viên y khoa như Như và Cơ đều mong muốn được tham gia chống dịch. Ảnh: Mai Hương 

Với những sinh viên y khoa như Như và Cơ, những ngày qua, được “sống với nghề” chứng kiến các anh chị tại Trạm phải chạy ngược, chạy xuôi, không quảng khó khăn để đẩy nhanh hơn công tác truy vết COVID-19 khiến các em càng cảm thấy yêu nghề hơn.

“Các anh chị tại Trạm y tế Hoà Minh rất tận tâm hướng dẫn, các anh chị còn quan tâm đến sức khỏe của bọn em. Tham gia thế này, chúng em mới thấy hết được những vất vả của tuyến đầu. Em cảm phục và cũng rất đổi tự hào với ngành nghề mình theo đuổi”, Như chia sẻ.

Hơn nữa, các bạn đều có niềm tin rằng y học Việt Nam, những chỉ đạo của Chính phủ, cùng sự đoàn kết đồng lòng của người dân sẽ đưa đất nước vượt qua dịch bệnh.

“Tham gia công tác chống dịch, chúng em cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Mọi người mang quà đến, gửi lời động viên,… Những tình cảm đó rất đáng quý với chúng em. Với tinh thần đoàn kết đó, em tin là chúng ta sẽ vượt qua dịch bệnh”, Cơ tâm sự.

Nguồn:https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/nhung-co-gai-y-khoa-da-nang-xung-phong-tham-gia-tuyen-dau-chong-dich-826042.ldo