Hơn 100,000 công nhân ở các nhà máy thịt Brazil nhiễm Covid-198/19/2020 05:50:00 PM
Bloomberg đưa tin, khoảng 100,000 công nhân làm việc trong ngành công nghiệp đóng gói thịt ở Brazil đã bị nhiễm Covid-19, khiến Brazil trở thành một trong những quốc gia có nơi làm việc bùng phát dịch nặng nhất thế giới.

Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm và thịt bò lớn nhất thế giới.BLOOMBERG

Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm và thịt bò lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà cung cấp thịt heo chính. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 chỉ xếp sau Mỹ, ghi nhận hơn 3,3 triệu ca nhiễm và hơn 105.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ngành công nghiệp thịt của nước này cần đến khoảng nửa triệu công nhân. Ước tính khoảng ⅕ số công nhân tại các nhà máy thịt ở Brazil đã bị nhiễm Covid-19, ông Nelson Morelli, chủ tịch công đoàn quốc gia Contact-CUT, phát biểu hôm 18.8 tại một hội thảo trực tuyến. Đây không phải là con số chính thức, mà dựa vào số liệu khảo sát từ các thành viên địa phương của nhóm.

Theo bà Priscila Schvarcz, một công tố viên đã theo dõi các trường hợp nhiễm Covid-19 tại các nhà máy thịt trong nhiều tháng qua, Bộ Y tế không thu thập thông tin về những người bị bệnh theo nghề nghiệp nên việc phân tích về mức độ lây lan của Covid-19 trong ngành bị cản trở.

Nhằm hiểu rõ lý do tại sao nhân viên nhà máy thịt đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh, nghiên cứu gần đây tại một lò mổ ở Đức cho thấy điều kiện không khí lạnh và khắc nghiệt cho phép virus di chuyển hơn 8 m. Người lao động cũng thường xuyên làm việc trong điều kiện chật chội, vai kề sát nhau, và đôi khi đứng đối diện nhau trên dây chuyền chế biến.

Tuy rằng nhiều công ty đã tăng cường nỗ lực nhằm bảo vệ sự an toàn và kiểm tra sức khỏe của người lao động, nhưng duy trì khoảng cách giữa người với người vẫn là một vấn đề tại mỗi nhà máy, theo công đoàn.

Ông Artur Bueno de Camargo, chủ tịch của công đoàn quốc gia CNTA, cho biết trong hội thảo trực tuyến nói trên: “Chúng tôi đang thực hiện một chiến dịch tích cực vì chính phủ đang phớt lờ tình trạng này và một số công ty không chịu thỏa hiệp”. Các công đoàn đang tìm cách tăng cường việc giãn cách giữa các công nhân, xét nghiệm cho 100% nhân viên của ngành và phân phát đồ bảo hộ. Ông nói thêm, công nhân có thể cân nhắc đình công nếu các yêu cầu về các biện pháp an toàn không được đáp ứng.

Lo sợ lây nhiễm virus từ hàng hóa ở Brazil, Trung Quốc và Philippines đã ngưng nhập khẩu thịt từ nước này.

Trung Quốc là nước mua thịt lợn, thịt bò và thịt gà lớn nhất của Brazil. Tuy nhiên, theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ngày 4.7, Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thịt từ một nhà máy của công ty BRF ở thành phố Lajeado và một nhà máy tên Seara thuộc sở hữu của công ty JBS ở đô thị Tres Passos, cả hai đều ở bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil.

Sau khi hai thành phố ở Trung Quốc phát hiện virus Corona trên bao bì thực phẩm đông lạnh, Philipines đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với thịt gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào hôm 14.8, theo Reuters. Philippines không cho biết lệnh cấm sẽ kéo dài trong bao lâu. Brazil cung cấp khoảng 20% lượng thịt gia cầm nhập khẩu của Philippines.

Nguồn:https://thanhnien.vn/the-gioi/hon-100000-cong-nhan-o-cac-nha-may-thit-brazil-nhiem-covid-19-1267897.html