Đà Nẵng: Tiến hành cách ly F1, F2 của 4 công nhân nhiễm Covid-198/03/2020 12:13:00 PM
Các trường hợp tiếp xúc gần 2 công nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã được đưa đi cách ly, trong khi đó, 2 trường hợp công nhân khác không vào bên trong xưởng sản xuất trong thời gian nhiễm bệnh.

Ngày 3-8, ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thông tin về các trường hợp tiếp xúc gần với 4 công nhân là BN Covid-19 tại 4 khu công nghiệp Hòa Khánh, Vân Đồn, Thọ Quang và Hòa Cầm.

Cụ thể, 4 doanh nghiệp xuất hiện 4 công nhân dương tính virus SARS-CoV-2 là: Công ty (Cty) Mane-K ở KCN Hòa Khánh (khoảng 400 công nhân), Cty Sinaran ở KCN An Đồn (khoảng 500 công nhân), Cty Matrix ở KCN Hòa Cầm (khoảng 2000 công nhân), Cty Thủy sản miền Trung ở KCN Thọ Quang (khoảng 800 công nhân).


Kiểm tra thân nhiệt của công nhân trước khi vào công ty làm việc(Ảnh: LĐLĐ TP Đà Nẵng cung cấp)

"Theo trình tự thời gian, Cty Mane-K và cty Sinaran phát hiện ca dương tính Covid-19 trước. 2 Cty lần lượt cho công nhân nghỉ 7 ngày và 4 ngày để phun thuốc diệt khuẩn, đưa các trường hợp F1, F2 đi cách ly. Còn đối với Cty Matrix, Cty Thủy sản miền Trung thì những ca bệnh đã nghỉ làm trước đó rồi. Xác định 2 bệnh nhân này không vào trong công xưởng, không tham gia sản xuất mà chỉ gặp bộ phận văn phòng, nên bên y tế đã cách ly các trường hợp tiếp xúc gần"

Theo ông Trung, Cty Matrix và Cty Thủy sản miền Trung không bị ảnh hưởng nhiều vì những người được phân loại F1, F2 đã đưa đi cách ly. Trả lời phóng viên, đại diện Cty Matrix cũng xác nhận tình hình trên. "Hôm nay công ty hoạt động bình thường" – người này cho biết.

Bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết hiện nay, NLĐ ở tất cả công ty kể cả nơi không có ca bệnh đều rất hoang mang. Nhưng thực tế tại 4 doanh nghiệp đã xuất hiện ca bệnh, thì ngoại trừ Cty Mane-K dừng hoạt động vì không có đơn hàng, còn lại 3 đơn vị còn lại vẫn sản xuất bình thường.


Công đoàn vận động doanh nghiệp cho lao động thai sản nghỉ có lương, cho 50% công nhân nghỉ luân phiên để đảm bảo phòng dịch

Theo bà Hà, Công đoàn TP đã chỉ đạo, khởi động quy trình phòng dịch tại các khu công nghiệp ngay từ tuần trước: đo thân nhiệt, vách ngăn trong nhà ăn, nước sát khuẩn, nhắc nhở công nhân hạn chế không nói chuyện nơi đông người hay trong nhà ăn, nơi sản xuất.

Tuy nhiên, do một số đơn vị không thể duy trì khoảng cách tối thiểu trong dây chuyền vì thiết kế đã cố định, nên NLĐ phải cố gắng giữ trật tự, hạn chế nói chuyện với nhau khi làm việc.

"Trong ngày hôm nay, Công đoàn thành phố đang thương lượng, vận động các doanh nghiệp có lao động thai sản được nghỉ, vẫn hưởng nguyên lương. Còn những đơn vị trong thời gian đến không có yêu cầu sản xuất hoặc nhận đơn hàng gấp, thì vận động cho 50% công nhân nghỉ luân phiên. Thứ nhất, đảm bảo việc làm cho người lao động. Thứ hai, đảm bảo chống dịch. Thứ ba, doanh nghiệp cũng không bị ngừng sản xuất một cách đột ngột hay bị đình trệ hoàn toàn" – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho hay.

Nguồn:https://nld.com.vn/thoi-su/da-nang-tien-hanh-cach-ly-f1-f2-cua-4-cong-nhan-nhiem-covid-19-20200803113658858.htm