Đà Nẵng: Đổ quân ra chợ 'truy bắt' COVID-198/11/2020 02:48:00 PM
Ngày 11/8, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng, một số chợ ở khu vực "điểm nóng" đã được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương và cả người dân đi chợ.


Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà là một trong những địa phương đang là "điểm nóng" về tình hình dịch bệnh với gần 10 ca mắc COVID-19 trên toàn phường. Chợ Nại Hiên Đông là một trong những địa điểm mà các bênh nhân thường lui tới để mua sắm. Sáng 11/8, lực lượng y tế quận Sơn Trà đã triển khai và kêu gọi tiểu thương trong và ngoài chợ tập trung xét nghiệm SARS-CoV-2. 


Việc xét nghiệm bắt đầu từ khoảng 10h30 khi người dân đi chợ ít. Quá trình xét nghiệm, toàn bộ các cửa hàng ki-ốt ngừng bán, các chốt chặn không cho người dân vào bên trong. 


Theo Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà, chợ Nại Hiên Đông có 450 tiểu thương kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, sau khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị, Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà đã tổ chức giãn cách số quầy hàng kinh doanh bên trong, duy trì khoảng 150-200 tiểu thương kinh doanh.Tất cả các tiểu thương bất kể độ tuổi đều được lấy mẫu xét nghiệm để truy tìm ca mắc COVID-19

Các tiểu thương xếp hàng chờ đến lượt gọi tên để được lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế Đà Nẵng ghi nhận một số ca mắc COVID-19, sống tại các khu chung cư trên địa bàn phường Nại Hiên Đông. Lịch sử đi lại, tiếp xúc cho thấy, các bệnh nhân thường xuyên đi chợ Nại Hiên Đông.

Thời tiết nắng nóng, lại thời điểm giữa trưa, các nhân viên y tế làm nhiệm vụ rất mệt nhọc. Trung tâm Y tế quận Sơn Trà sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với các tiểu thương, người dân đang đi chợ tại thời điểm lấy mẫu, nhân viên bảo vệ, giữ xe và người dân kinh doanh dọc đường Ngô Trí Hòa đối diện cổng chợ.

Dù đã được thông báo, nhưng nhiều tiểu thương vẫn tranh thủ bán hành nên nhân viên y tế phải gọi tên nhiều lần mới tới lấy mẫu xét nghiệm. 

Để bảo đảm an toàn, khoanh vùng và xác định nguy cơ, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã đề xuất khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực chợ Nại Hiên Đông. 


Nhiều người dân đi chợ đúng dịp này, cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại phường Nại Hiên Đông, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố đang họp bàn phương án để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương này.

Tổ giám sát cộng đồng của phường Nại Hiên Đông tham gia bảo vệ, giám sát tại chợ Nại Hiên Đông đi từng gian hàng nhắc nhở tiểu thương ngừng bán đi xét nghiệm COVID-19. 

Một tiểu thương trên đường Ngô Trí Hoà, đeo khẩu trang, tấm chắn chống bắn bọt chờ đến lượt để được xét nghiệm. 

Theo văn bản mới được sở Công thương TP Đà Nẵng phát hành, từ ngày 12/8, người dân Đà Nẵng được phát thẻ đi chợ theo ngày chẵn – ngày lẻ. Mỗi gia đình được phát 5 phiếu đi chợ/15 ngày (cả thẻ ngày chẵn, ngày lẻ), cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần. Việc này nhằm phân chia tần suất đi chợ của người dân, hạn chế tiếp xúc đông người.

Nguồn:https://www.tienphong.vn/xa-hoi/da-nang-do-quan-ra-cho-truy-bat-covid19-1703882.tpo