10 ngày nữa dịch COVID-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh8/05/2020 06:24:00 PM
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định trong vòng 10 ngày tới dịch COVID-19 tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh.

Ngày 5-8, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cho biết ngày 7-8 tới đây, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa trở lại. Hai cơ sở y tế còn lại là Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng sẽ do TP Đà Nẵng quyết định.
Đây là ba cơ sở y tế tại Đà Nẵng được cách ly trước đó để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với báo chí. Ảnh: Đ.N

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định số ca nhiễm ở Việt Nam sẽ còn tăng lên, dự kiến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

“Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh. Việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt” – ông Sơn nhấn mạnh.

Nói thêm về công tác phòng, chống dịch, ông Sơn cho hay việc truy vết F0 tại Đà Nẵng hiện không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế. Thay vào đó, cơ quan y tế sẽ tập trung sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, những trường hợp dương tính kháng thể và truy vết những người tiếp xúc với những trường hợp đó để tìm ra những ca bị lây nhiễm gần.

Trả lời về việc sau 14 ngày thì việc giải tỏa và cách ly tại Đà Nẵng sẽ như thế nào? Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ hi vọng UBND TP Đà Nẵng và các lực lượng chức năng trong TP sẽ nỗ lực làm giảm số ca mắc mới, kiểm soát được dịch bệnh, chuyển từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Ông Sơn cũng chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn 2 của dịch bệnh tại Việt Nam. Theo đó, dịch khởi phát tại ba bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc.

Trong đó, rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao và thực tế đã có trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng.

Ngoài ra, bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy, công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Nguồn:https://plo.vn/dich-covid-19/10-ngay-nua-dich-covid19-tai-viet-nam-se-dat-dinh-929310.html