Đà Nẵng: Xử phạt 40 triệu đồng quán "cà phê VIP" không phép nằm giữa trung tâm7/08/2020 05:54:00 PM
Sau 2 lần yêu cầu đình chỉ thi công, UBND quận Hải Châu đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên về hành vi xây dựng công trình không phép trong khuôn viên Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTV8, số 259 Bạch Đằng, phường Phước Ninh).


Quán cà phê của chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên tại TP Đà Nẵng nằm trong khuôn viên VTV8 không có giấy phép xây dựng (Ảnh: Đ.N)

Ngày 8/7, ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị vừa có quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên tại TP Đà Nẵng về hành vi xây dựng không phép.

Ông Huy thông tin, UBND quận Hải Châu cũng đã 2 lần đình chỉ và ra liên tiếp 3 quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 30 triệu đồng đối với công ty này về hành vi lấn chiếm vỉa hè trái phép tại đường Lê Đình Dương - Trần Phú để làm bãi đỗ xe trái phép.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam đã cho phép thực hiện việc cắt ngọn tháp ăng-ten nằm trong khuôn viên của VTV8 (số 259 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Khu vực bãi đỗ xe của UBND phường Phước Ninh trở thành bãi đỗ xe trái phép của Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, sau quá trình cắt ngọn tháp ăng-ten nói trên, UBND phường Phước Ninh, UBND quận Hải Châu phát hiện chủ đầu tư là VTV8 đã "cho phép" đơn vị thi công thực hiện việc lấn nền, xây dựng công trình xung quanh các chân trụ tháp ăng-ten nhưng không có Giấy phép xây dựng nên yêu cầu đình chỉ thi công đến 2 lần.

Theo ông Huy, đến ngày 9/9/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Công văn số 6089 gửi Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu, VTV8 liên quan đến việc xây dựng công trình quảng cáo dịch vụ truyền hình và căn tin tại trụ sở VTV8.

Theo đó, UBND TP thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng tại Công văn số 6665. UBND TP đề nghị việc sử dụng công trình thực hiện theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ. UBND TP còn yêu cầu VTV8 có trách nhiệm liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn các bước tiếp theo về đầu tư xây dựng (do lúc này công trình vẫn chưa có Giấy phép xây dựng - PV)

Quán cà phê sang trọng mà người dân hay gọi là "quán cà phê Vip" nằm trong khuôn viên của VTV8 vừa bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng (Ảnh: Đ.N)

Đến ngày 2/7, VTV8 đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng về tình hình thực hiện Công văn số 6089 của UBND TP. VTV8 cho rằng, đơn vị đã lập đề án cho thuê một phần mặt bằng tại góc đường Lê Đình Dương - Trần Phú (dưới chân trụ ăng-ten cũ) theo Nghị định 151 và được Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phê duyệt vào ngày 19/12/2019. Theo nội dung Công văn, Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên là đơn vị trúng đấu giá theo quy định tại Quyết định số 45a ngày 28/2/2020.

Sau khi hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng vào khoảng cuối tháng 12/2019, theo ông Huy, hiện quá cà phê mang "thương hiệu Highlands" này vẫn chưa có Giấy phép xây dựng. Đáng lưu ý, công trình này hiện vẫn không có bãi đỗ xe theo quy định, không có hàng rào bảo vệ và hệ thống PCCC vẫn chưa được hoàn thiện.

"UBND quận đã ký Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép vào ngày 6/7, đồng thời yêu cầu công ty này phải thực hiện việc nộp phạt, cam kết trong thời hạn 60 ngày phải bổ sung các thủ tục, giấy phép liên quan theo quy định để tiếp tục được hoạt động theo quy định. Nếu công ty vẫn không có giấy phép, UBND quận sẽ yêu cầu công ty thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm", ông Huy khẳng định.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên tại TP Đà Nẵng có đăng ký địa điểm hoạt động tại Trung tâm thương mại BigC (quận Thanh Khê). Đây là đơn vị hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp chi nhánh. Quán cà phê nói trên thuộc điểm kinh doanh số 14 của chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên.

Theo quan sát của phóng viên vào sáng 8/7, mặc dù vừa bị xử phạt hành chính nhưng quán cà phê nằm trong khuôn viên VTV8 vẫn tiếp tục hoạt đông. Khu vực vỉa hè thuộc bãi đỗ xe của UBND phường Phước Ninh quản lý cũng đang bị lấn chiến để làm bãi đỗ xe cho khách ra vào quán cà phê này.

Nguồn:https://tuoitrethudo.com.vn/xu-phat-40-trieu-dong-quan-ca-phe-vip-khong-phep-nam-giua-trung-tam-da-nang-d2086502.html