Đà Nẵng: Bất chấp nắng nóng, người dân đổ xô đi xem nhật thực hiếm có6/21/2020 03:11:00 PM


Mặc dù nắng nóng nhưng người dân Đà Nẵng vẫn tập trung đông đúc tại Công viên Biển Đông để quan sát hiện tượng nhật thực hiếm có.Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất thẳng hàng và Mặt Trăng nằm ở vị trí đứng giữa 2 thiên thể còn lại. Lúc này, do Mặt Trăng đã che khuất đi Mặt Trời nên ở một số vị trí trên Trái Đất, người ta sẽ thấy một phần hoặc toàn bộ Mặt Trời bị tối đen lại.

Sự kiện này cứ 1 - 2 năm lại diễn ra và chỉ có thể quan sát ở phạm vi hẹp từ Trái Đất. Nhật thực hôm 21.6 cũng trùng với hạ chí, ngày dài nhất ở bắc bán cầu khi cực Bắc của Trái Đất nghiêng về phía Mặt Trời nhiều nhất. Đây là nhật thực hình khuyên với vùng quan sát rộng lớn kéo dài từ khu vực châu Phi tới cả các quốc gia thuộc khu vực châu Á.

Ở Việt Nam chỉquan sát nhật thực được một phần. Tại Đà Nẵng, người dân sẽ có thể quan sát nhật thực đạt điểm cực đại vào lúc 15h04', thời điểm kết thúc nhật thực sẽ là 16h22'.

Lần này, người dân Đà Nẵng có thể quan sát nhật thực một phần với độ phủ 65%. Mãi đến 11 năm nữa tức năm 2031, Đà Nẵng mới có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực tương tự.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại công viên Biển Đông thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, vào lúc 14h, dù thời tiết khá nắng nóng nhưng rất nhiều người dân kéo đến để quan sát hiện tượng thiên thực hiếm có, thú vị này. Tại công viên Biển Đông, Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng đã chuẩn bị cho người dân xem nhật thực đầy đủ dụng cụ thiết yếu nhất để quan sát (phục vụ lên đến hơn 100 người đồng thời quan sát một lúc).

Theo anh Nguyễn Hoàng Ngọc Trí, thành viên Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng, phải đến 11 năm nữa, người dân Đà Nẵng mới có thể chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hơn 40%. Chính vì vậy, các thành viên Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng đã chuẩn bị công tác phục vụ người dân trước một tháng. Đa số các câu lạc bộ Thiên văn học trên đất nước đều tổ chức phục vụ người dân quan sát hiện tượng hiếm có này.

Dưới đây là những hình ảnh người dân Đà Nẵng tập trung quan sát nhật thực:

Mặc dù nắng nóng nhưng nhiều người vẫn kéo đến công viên Biển Đông ngắm nhật thực. Ảnh: Mai HươngCác bạn trẻ tỏ ra rất hào hứng với hiện tượng này. Ảnh: Mai HươngPhải 11 năm sau người dân Đà Nẵng mới được chiêm ngưỡng hiện tượng này. Ảnh: Mai HươngThành viên Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng. Ảnh: Mai HươngCác em nhỏ tỏ ra hứng thú khi xem nhật thực. Ảnh: Mai HươngHai bạn trẻ tập trung quan sát nhật thực. Ảnh: Mai HươngDù nắng nóng nhưng không ai cảm thấy mệt mỏi. Ảnh: Mai Hương Người dân Đà Nẵng háo hức đi xem nhật thực. Ảnh: Mai Hương