Đà Nẵng: CSGT ra quân, người dân đổ xô mua bảo hiểm xe máy5/17/2020 06:19:00 PM
Nghe nhiều người nhắc CSGT có thể dừng kiểm tra phương tiện giao thông mà không cần lý do, anh Phạm Văn Bình, ngụ quận Thanh Khê Đà Nẵng giật mình vì “Bảo hiểm xe máy đã gần 1 năm nay tôi không mua, cũng chẳng ngó ngàng tới xem hết hạn hay chưa. Nay hỏi xem để mua lại thì được biết có bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện với nhiều điều khoản khác nhau”.


CSGT ra quân, người dân đổ xô mua bảo hiểm xe máy... "các loại". Ảnh: Thuỳ Trang

Trong số các giấy tờ xe thì bảo hiểm xe máy thường được người dân ít để ý nhất.

“Nguyên nhân một phần do bảo hiểm mua theo năm mà đôi khi người dân không nhớ rõ. Chỉ khi bị phạm lỗi, bị kiểm tra giấy tờ thì mới biết bảo hiểm có còn hạn hay không. Nhiều lúc vì mới quá hạn bảo hiểm xe vài ngày nên các anh CSGT cũng nhắc nhở, thành ra mọi người dễ chủ quan” – anh Bình cho biết thêm.

Chính vì vậy, khi có thông tin CSGT cả nước ra quân trong 1 tháng và có quyền dừng kiểm tra tất cả các phương tiện mà không cần lý do, trong khi đó, chủ phương tiện xe máy nếu không có bảo hiểm xe sẽ có thể bị phạt từ 100 đến 200.000 đồng, đã khiến nhiều người giật mình, đổ xô đi tìm mua.

Chị Nguyễn Thanh Hoa, ngụ quận Sơn Trà cho hay: “Cả nhà tôi 4 người sử dụng xe máy đi làm, vừa kiểm tra bảo hiểm đã hết hạn hơn nửa năm nên mới mua lại bảo hiểm xe để phòng khi CSGT kiểm tra giấy tờ”.

Đáng nói, cũng nhân “cơ hội” này, nhiều người đã lên mạng xã hội rao bán bảo hiểm xe máy bao gồm cả loại tự nguyện và bắt buộc với đủ các loại giá.

Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, trên thị trường hiện nay đang có giá từ 50 đến 100.000 đồng/năm.

“Mức giá bảo hiểm xe máy có thể do mức đền bù hoặc do người bán tự điều chỉnh, tuỳ thuộc vào mức chiết khấu của từng đơn vị phát hành mà họ sẽ để giá cao hoặc thấp” – nhân viên một ngân hàng có phát hành bảo hiểm xe máy bắt buộc cho biết.

Trong khi đó, hiện có một loại bảo hiểm xe máy tự nguyện với mức giá rẻ chỉ từ 15 - 20.000 đồng/năm, thường bị nhiều người nhầm lẫn là bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện không phải là loại giấy tờ bắt buộc. Ảnh: Thuỳ Trang

“Bảo hiểm tự nguyện là để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn. Cái này ai muốn mua thì mua. Đây không phải là giấy tờ bắt buộc và không phải xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ. Mọi người cần hỏi rõ người bán và xem kỹ giấy tờ bảo hiểm trước khi mua để tránh nhầm lẫn. Bởi, có bảo hiểm tự nguyện mà không có bảo hiểm bắt buộc thì CSGT vẫn sẽ phạt vì không điều khiển xe không đủ giấy tờ” – chị Phạm Thị Nghĩa, nhân viên bán bảo hiểm cho hay.

Nguồn:https://laodong.vn/ban-doc/csgt-ra-quan-nguoi-dan-do-xo-mua-bao-hiem-xe-may-806037.ldo