Đà Nẵng công bố nguyên nhân khiến 230 người ngộ độc thực phẩm5/17/2020 08:58:00 AM
Món chay mà các bệnh nhân ăn là nem, mì căn, đậu khuôn chiên, chả phù chúc, nui xào…đều nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phépSáng nay (17/5), BQL ATTP TP Đà Nẵng cho hay đã xác định được nguyên nhân khiến 230 người dân các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến, Hòa Phú (huyện Hòa Vang) bị ngộ độc thực phẩm.

BQL đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm. Trong đó, 23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được xác định do người dân ăn phải các món ăn chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Bao gồm nem, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

Người dân ngộ độc thực phẩm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

BQL ATTP đã đề nghị các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan. Hiện tại, BQL đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý.

UBND huyện Hòa Vang cũng đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Trước đó, từ chiều 7/5, nhiều người dân ở huyện Hòa Vang bắt đầu nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Đến trưa 10/5, tổng số người nhập viện điều trị lên đến 230 người, với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy. Những bệnh nhân này đều mua thực phẩm chay ở chợ Túy Loan về ăn trong ngày 7/5.

Nguồn:https://www.tienphong.vn/xa-hoi/da-nang-cong-bo-nguyen-nhan-khien-230-nguoi-ngo-doc-thuc-pham-1659083.tpo