Hàng quán mở cửa trở lại, người dân Đà Nẵng vui vẻ được “đổi món”4/16/2020 10:34:00 AM
Sáng 16.4, nhiều hàng quán tại Đà Nẵng mở cửa trở lại sau nửa tháng “nghỉ dịch”. Chủ cửa hàng quá vui bởi nay có thể buôn bán trở lại, trong khi khách hàng của họ cũng vui không kém khi được thay đổi món ăn sáng, có thể mua cơm trưa mà không phải chuẩn bị ngày 3 bữa như thời gian qua.


Hàng quán bán thức ăn tại Đà Nẵng được mở cửa trở lại từ ngày 16.4. Ảnh: Thuỳ

Anh Phạm Chung, người dân quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho hay, quầy bán bánh mì của anh nay được mở cửa lại, giúp gia đình phần nào có được đồng ra đồng vào.

Các cửa hàng mở bán nhưng vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Thuỳ

“Nghỉ bán 14 ngày, chúng tôi sợ mất khách lắm nhưng được mở cửa bán lại là vui rồi. Hai vợ chồng tôi bán bánh mì nuôi cả nhà 4 miệng ăn mà phải đóng cửa thì coi như mất thu nhập. Hôm nay chỉ bán được một phần so với bình thường nhưng vài ngày sau khi khách biết sẽ quay trở lại thôi” – anh Chung cho hay.

Không riêng gì những hàng bánh mì, xôi, bánh cuốn... là những thức ăn dễ mang đi, người dân hay lựa chọn, các hàng bún, phở tại Đà Nẵng cũng đã mở cửa bán trở lại.

Chị Lan Hương – chủ một quán bún trên đường Đống Đa, Đà Nẵng cho hay, ngay khi nhận được tin Đà Nẵng cho phép các cửa hàng ăn uống được kinh doanh trở lại, gia đình chị đã mua ngay nguyên vật liệu để mở bán.

Các hàng quán chỉ được bán mang về. Ảnh: Thuỳ

“Số lượng bún hôm nay quán bán ít hơn mọi ngày vì tôi sợ người dân còn chưa biết, với lại ngày đầu mở cửa nên cũng thăm dò khách hàng xem sao, nhưng bán đến 8h đã hết bún rồi. Mừng quá, ngày mai tôi sẽ tăng suất bún lên” – chị Hương nói.

Vui mừng không kém những chủ cơ sở kinh doanh trên chính là những khách hàng. “Sau nhiều ngày phải tự chuẩn bị bữa sáng, cơm trưa mang đến cơ quan rất lỉnh kỉnh thì nay tôi có thể đặt những món mình thích qua điện thoại, ship hàng tận nơi. Gia đình cũng không mất nhiều thời gian phải dậy sớm nấu nướng, cũng không đau đầu nghĩ xem ngày tiếp theo ăn gì” – anh Nguyễn Huy, người dân quận Hải Châu, Đà Nẵng chia sẻ.

Mặc dù được hoạt động trở lại, tuy nhiên, tại các cửa hàng ăn uống ở Đà Nẵng, người dân và chủ kinh doanh đều tuân thủ các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, mỗi người đứng cách nhau trên 2m, chỉ bán thức ăn mang về, không tập trung đông người cùng một lúc…

Trước đó, UBND Đà Nẵng đã có văn bản cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại từ ngày 16.4 theo hình thức bán trực tuyến (bán online) và bán mang về, tuyệt đối không phục vụ tại chỗ.

Trước đó Đà Nẵng từng yêu cầu đóng cửa tất cả các cửa hàng kể cả kinh doanh ăn uống để phòng dịch. Ảnh: Thuỳ

Chính quyền Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, người vận chuyển thức ăn, người dân đến mua thức ăn mang về phải tuân thủ, bảo đảm tuyệt đối các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn phòng, chống dịch, đặc biệt là về giãn cách xã hội, vệ sinh phòng dịch tại nơi bán và trong quá trình vận chuyển, đảm bảo cự ly theo quy định.

Người dân phải tuyệt đối phải đeo khẩu trang; đóng cửa đối với các cơ sở không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch và giãn cách xã hội.

Nguồn:https://laodong.vn/ban-doc/hang-quan-mo-cua-tro-lai-nguoi-dan-da-nang-vui-ve-duoc-doi-mon-798821.ldo