Chủ khách sạn nơi bệnh nhân Covid-19 số 22 cách ly: “Khách sạn không có hồ bơi, không tổ chức tiệc tùng”4/14/2020 11:29:00 AM
“Khách sạn chúng tôi làm gì có hồ bơi và cũng không tổ chức tiệc tùng gì cả. Trong thời gian cách ly, 2 du khách người Anh đó chỉ ở trong phòng, không ra ngoài”.

Đó là chia sẻ của chủ khách sạn Sam Grand (đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng – cơ sở cách ly tập trung do UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thành lập) với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào sáng 14/4.

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 22 người Anh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau khi xuất viện, chiều tối 13/4, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin).

Trong công văn của Sở Y tế Đà Nẵng nêu rõ, ngày 13/4, một số trang thông tin điện tử đăng tải nội dung "Bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện tại Đà Nẵng". Theo đó, các trang thông tin điện tử nêu thông tin: bệnh nhân Covid-19 số 22 tại Việt Nam sau khi được xuất viện tại thành phố Đà Nẵng, di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh để xuất cảnh vào ngày 11/4 thì mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Covid-19 số 22 (cùng bệnh nhân số 23 đi cùng - PV) đã được theo dõi và điều trị từ ngày 8/3 đến ngày 27/3 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 08/3 và 12/3, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường.

Bệnh nhân được xét nghiệm 03 lần vào các ngày 19/3; 23/3; 25/3 và 03 lần đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trưa 27/3, bệnh nhân số 22 được xuất viện (sau 20 ngày điều trị) vì đáp ứng đủ các điều kiện khỏi bệnh.

Sau đó, bệnh nhân được được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định thành lập) theo quy định của Bộ Y tế.

Sáng ngày 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước. 


Hai bệnh nhân số 22 và 23 rời Đà Nẵng vào ngày 10/4 sau khi hoàn thành việc điều trị và thủ tục cách ly sau 2 tuần.Tuy nhiên, tối 13/4, trên Báo Phụ Nữ (phunuonline.com.vn) có dẫn lời nhận định của GS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM rằng: "Có thể bệnh nhân 22 đã tái phát sau khi khỏi bệnh hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly tại Đà Nẵng, vì nơi cách ly này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng".

Lời nhận định này của GS. Nguyễn Tấn Bỉnh khiến nhiều người ở Đà Nẵng và chủ khách sạn Sam Grand bức xúc vì không đúng sự thật.

Ngay trong công văn của Sở Y tế Đà Nẵng gửi Bộ Y tế cũng khẳng định: "Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn".

Để làm rõ hơn về vấn đề này, sáng 14/4, phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã trao đổi với chủ khách sạn Sam Grand.

Chủ khách sạn này cho biết, thông tin nói khách sạn có hồ bơi, tổ chức tiệc tùng nói trên là hoàn toàn không chính xác.

"Khách sạn chúng tôi làm gì có hồ bơi và cũng không tổ chức tiệc tùng gì cả. Trong thời gian cách ly, du khách người Anh đó chỉ ở trong phòng, không ra ngoài", chủ khách sạn Sam Grand nói.

Khách sạn Sam Grand (đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng – cơ sở cách ly tập trung do UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thành lập).


Chủ khách sạn này cho biết thêm, khi bệnh nhân tới cách ly tại khách sạn thì được các nhân viên khách sạn, y tế…phổ biến các quy định rồi. Ở trong phòng khách sạn thì đã được trang bị đầy đủ, ví dụ như giặt quần áo cũng có đồ giặt ở trong phòng, có chỗ phơi; ăn uống thì có người phục vụ tới tận phòng…

"Trong khoảng thời gian bệnh nhân số 22 cách ly ở khách sạn, thì ở khách sạn có ngày sinh nhật của một khách cách ly khác, ở phòng khác. Khách sạn có mua 1 bánh sinh nhật nhỏ mang lên tới phòng khách đang cách ly để tặng cho khách, khách tự đóng cửa phòng thổi nến, chúc mừng sinh nhật; chứ khách sạn không có tổ chức tiệc tùng gì cả", chủ khách sạn Sam Grand nói.

Nguồn:http://toquoc.vn/chu-khach-san-noi-benh-nhan-covid-19-so-22-cach-ly-khach-san-khong-co-ho-boi-khong-to-chuc-tiec-tung-20200414100603703.htm