Đà Nẵng xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc với bệnh nhân Anh tái nhiễm COVID4/13/2020 08:22:00 PM
Ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết ngay khi nắm được thông tin bệnh nhân Anh (bệnh nhân số 22) từng điều trị tại Đà Nẵng có kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2, thành phố đã cho rà soát những trường hợp tiếp xúc gần trong thời gian bệnh nhân ở Đà Nẵng.


Một trong hai bệnh nhân Anh từng điều trị khỏi bệnh tại Đà Nẵng đã cho kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với SAR-CoV-2 khi đến TPHCM. Ảnh: Thuỳ Trang

Tối 13.4, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng đã cho rà soát tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trên.

“Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đang cho lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp này” – ông Hồng cho hay.

Dù vậy, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đơn vị vẫn đang đợi báo cáo cụ thể của TPHCM.

“Chúng tôi cần biết phương pháp xét nghiệm của TPHCM là gì. Hai phòng xét nghiệm của hai nơi cũng cần làm việc với nhau để biết các phương pháp xét nghiệm có đồng nhất hay không; bởi, hiện có rất nhiều phương pháp xét nghiệm COVID-19 và các kết quả có thể khác nhau” – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Trước đó, chiều cùng ngày, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp giao ban trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, bệnh nhân số 22 tại Đà Nẵng đã tái nhiễm COVID-19.

Cụ thể, bệnh nhân này điều trị từ ngày 8.3 đến 27.3, từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi người này di chuyển từ Đà Nẵng đến TPHCM để xuất cảnh vào ngày 11.4 thì mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2; dù trước đó, bệnh nhân này đã có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính vơi virus trên và được cách ly theo quy định 14 ngày mới chính thức rời Việt Nam.

Nguồn:https://laodong.vn/y-te/da-nang-xet-nghiem-toan-bo-nguoi-tiep-xuc-voi-benh-nhan-anh-tai-nhiem-covid-798114.ldo