Đà Nẵng tính đến phương án hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân nếu cách li diện rộng4/02/2020 02:29:00 PM
Trường hợp chính quyền hỗ trợ cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu nếu cách li diện rộng, chi phí bình quân 1 người khoảng 60.000 đồng/ngày và 14 ngày là 840.000 đồng.

Ngày 2/4, Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết đã có kế hoạch chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống và cách li do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại thành phố.


Hàng hóa được các doanh nghiệp chuẩn bị tăng gấp nhiều lần, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân. (Ảnh: Văn Luận).

Phương án cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được Sở đưa ra khi cách li tập trung tại các khu vực cách li của thành phố gồm có 5 cấp độ.

Cấp độ 1 là có trường hợp xâm nhập tại địa phương, cấp độ 2 khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát địa bàn.


Đến cấp độ 5 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 – 30.000 trường hợp mắc Covid-19.

Đối với trường hợp diễn ra ở cấp độ 1 và 2 thị trường hàng hóa tại Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường, lượng hàng hóa cung ứng tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đảm bảo cho nhu cầu người dân. Bên cạnh đó lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ có sẽ tại các đơn vị giá trị khoảng 120 tỉ đồng, trong đó hàng hóa được lưu chuyển theo chu kì 2 đến 3 ngày một lần.

Nếu tiến hành cách li diện rộng, hàng hóa cũng sẽ đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu trên địa bàn trong thời gian cách li tại chỗ, để hạn chế việc di chuyển của cư dân trong vùng đang bị cách li.

Cụ thể, người dân sẽ tự mua sắm hàng hóa thông qua việc đặt hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại các kênh cung cấp hàng hóa tại các siêu thị Co.op mart, BigC, Lotte Mart, MM Mega Market, Vinmart+…, Đơn hàng sẽ được các đơn vị phân phối cử nhân viên giao đến tại khu vực cách li, nơi khách đặt hàng đang cư trú. Việc giao nhận và thanh toán sẽ được cán bộ tại khu vực hỗ trợ thực hiện, và chuyển hàng đến tận tay khách hàng.

Địa điểm giao nhận hàng được tập trung tại vòng ngoài khu vực cách li; căn cứ trên số lượng người được cách li, nhà phân phối sẽ vận chuyển đúng, đủ số lượng. Thời gian giao hàng từ 1h đến 3h sau khi hoàn tất đơn đặt hàng.

Trường hợp, chính quyền hỗ trợ cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu, Sở Công Thương đề xuất nhu cầu tiêu dùng với chi phí bình quân 1 người khoảng 60.000 đồng/ngày, và 14 ngày là 840.000 đồng.
Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết các trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp phân phối đã chủ động dự trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu như: gạo, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, đồ hộp các loại, mì bún phở ăn liền; mùng, mền, chiếu, gối.... cung ứng cho nhu cầu của nhân dân, cũng như phục vụ công tác huy động của thành phố. Tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.
Người dân không cần thiết mua tích trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm, chỉ nên mua đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình hàng ngày.

Sở cũng tuyên truyền người dân, doanh nghiệp tăng cường mua bán online hoặc qua điện thoại và giao hàng trực tiếp, hạn chế việc ra khỏi nơi cư trú trong thời gian cách li.

Nguồn:https://vietnammoi.vn/da-nang-tinh-den-phuong-an-ho-tro-cung-cap-luong-thuc-cho-nguoi-dan-neu-cach-li-dien-rong-20200402124756407.htm