Đà Nẵng: Nhiều người không đeo khẩu trang, ra đường đông như không có cách li xã hội4/09/2020 10:07:00 AM
Đà Nẵng thực hiện cách li xã hội từ ngày 1 đến ngày 15/4 nhưng hiện nay nhiều người dân ra đường đông đúc, không đeo khẩu trang.

UBND TP Đà Nẵng tối 31/3 đã có công văn chỉ đạo việc thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h00 ngày 1/4 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu. Chỉ cho phép mở cửa các loại hình: Khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; chất đốt; ngân hàng; bưu chính viễn thông; cấp điện, cấp nước; hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Trong Chỉ thị số 16/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ghi nhận của chúng tôi, người dân TP Đà Nẵng những ngày qua ra đường đông đúc như không có việc thực hiện cách li xã hội.


Rất đông người dân chờ đèn đỏ ở ngã tư Hà Huy Tập - Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê) sáng 9/4.
Người dân ra đường đông trở lại từ ngày 7 đến sáng 9/4, sau 1 tuần thực hiện cách li xã hội trên địa bàn thành phố. Trong công văn ban hành việc thực hiện cách li xã hội, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện, xã, phường thông báo chủ trương của Chính phủ, thành phố đến tận từng hộ gia đình. Yêu cầu nhân dân nghiêm túc thực hiện. Xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm theo qui định.
Tại Công viên 29/3, người dân tập thể dục đông trên vỉa hè.
Có nhiều người không đeo khẩu trang, để xe máy tràn lan.
Người dân dắt chó đi dạo tại cầu đi bộ vượt đường Điện Biên Phủ vào công viên.
Người dân chạy xe máy trên đường không đeo khẩu trang.
3 du khách nước ngoài ngồi hút thuốc, trò chuyện nhưng không đeo khẩu trang tại trước 1 khách sạn, đường Bạch Đằng, gần Trung tâm Hành chính thành phố.
Người dân xuống biển vui chơi trong chiều 8/4.
Người dân đạp xe, tập thể dục, chụp ảnh ven bờ sông Hàn, bên cạnh công trình Nhà hàng và Bến du thuyền ở đường Bạch Đằng.
Mặc dù có biển báo cấm tụ tập, có dây cảnh báo nhưng người dân vẫn vào bên trong vui chơi, hóng mát khi đang thực hiện cách li xã hội.
Chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà tuần tra, xử phạt nhiều trường hợp ra ngoài, tụ tập đánh bài trong thời gian cách li xã hội. (Ảnh: UBND phường Nại Hiên Đông).

Tối 8/4, UBND TP Đà Nẵng có công văn chỉ đạo Thực hiện Thông báo số 146/TB-VPCP ngày 7/4 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại công văn này, về tình trạng mật độ người lưu thông trên đường, đi tập thể dục vào các buổi sáng trên đường và tại các điểm vui chơi tự phát tại các địa phương còn nhiều, lãnh đạo TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lí các trường hợp ra khỏi nơi cư trú không thật sự cần thiết, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên; yêu cầu tất cả mọi người khi ra ngoài phải đeo khẩu trang.

Nguồn:https://vietnammoi.vn/da-nang-nhieu-nguoi-khong-deo-khau-trang-ra-duong-dong-nhu-khong-co-cach-li-xa-hoi-20200409094200716.htm