Đà Nẵng, Khánh Hòa phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc4/19/2020 05:49:00 PM
Dư luận Đà Nẵng, Khánh Hòa cực lực phản đối việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “huyện Tây Sa”, “huyện Nam Sa”.

Theo thông tin trên Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 18/4 ra thông cáo, Quốc vụ viện nước này mới đây đã phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam. Thông tin này khiến cán bộ và người dân TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, 2 địa phương quản lý 2 huyện Hoàng Sa và Trường Sa rất phẫn nộ. 


Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, lịch sử văn hóa khẳng định chủ quyền đối với 2 huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Nghe thông tin Trung Quốc ngang ngược tuyên bố thành lập cái gọi là “huyện Tây Sa” và “huyện Nam Sa”, nhiều người dân Đà Nẵng đã bày tỏ sự phản đối hành động ngang ngược này. Trên các trang mạng Facebook, Zalo, người dân Đà Nẵng khẳng định, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam từ bao đời nay. Trung Quốc nhân lúc Việt Nam và cộng đồng thế giới tập trung phòng chống dịch COVID-19 tranh thủ thực hiện các bước đi gia tăng đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông là hành động không thể chấp nhận.
Thạc sĩ sử học Nguyễn Minh Khoa, ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, qua nghiên cứu lịch sử cho thấy Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

"Hoàng Sa và Trường Sa là vùng chủ quyền của Việt Nam, không thể tách rời khỏi lãnh thổ Việt Nam. Điều này có đầy đủ bằng chức lịch sử, văn hóa không thể chối cãi. Kể cả trên lập trường quốc tế. Vì vậy, những hành động của Trung Quốc trong thời gian vừa qua rất là ngang ngược, vi phạm chủ quyền của Việt Nam một cách nghiêm trọng.

Chúng tôi phản đối điều này. Qua đây, chúng ta thấy rằng, Việt Nam phải tiếp tục bằng con đường ngoại giao khéo léo, vận dụng nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh để giải quyết ổn thỏa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa và những vấn đề khác thuộc chủ quyền biển đảo", Thạc sĩ sử học Nguyễn Minh Khoa nêu quan điểm.


Ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng cực lực phản đối tuyên bố của Trung Quốc

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng thay mặt giới sử học thành phố Đà Nẵng cực lực phản đối hành động trắng trợn của Trung Quốc khi tuyên bố thành lập cái gọi là chính quyền huyện Tây Sa.

Ông Bùi Văn Tiếng nêu rõ, cùng với sự kiện tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi mới đây cho thấy một hình ảnh Trung Quốc luôn tráo trở thừa nước đục thả câu, lợi dụng lúc thiên hạ chống đại dịch toàn cầu để thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.

Vi phạm lần này của phía Trung Quốc không chỉ Việt Nam cực lực phản đối mà đã và đang bị nhiều nước cực lực phản đối, bởi họ đang hành xử theo kiểu cậy mạnh hiếp yếu trên biển Đông. Trung Quốc không chỉ phâm xạm chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Indonesia mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh hàng hải quốc tế.

"Thay mặt giới sử học Đà Nẵng, tôi cực lực phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh vừa phê chuẩn việc thành lập trái phép cái gọi là “huyện Tây Sa” và “huyện Nam Sa”, vi phạm nghiêm trọng và thô bạo đến chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và huyện Hoàng Sa của TP Đà Nẵng.
Tôi cho rằng, sự vi phạm lần này của Trung Quốc không mới, chỉ là sự tiếp nối vi phạm trước đây khi Trung Quốc phê chuẩn thành lập trái phép cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Điều đáng nói, vi phạm của Trung Quốc lần này diễn ra đúng thời điểm cả thế giới trong đó có Việt Nam đang gồng mình chống lại đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ chính Trung Quốc", ông Bùi Văn Tiếng nhấn mạnh.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, TP Đà Nẵng lên tiếng phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa".

Ông Võ Ngọc Đồng cho biết, việc Bộ Dân chính Trung Quốc ngang nhiên quy định trụ sở cái gọi là "huyện đảo Tây Sa" sẽ đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Với tư cách là chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, tôi phản đối hành động của Trung Quốc về việc thành lập 2 huyện, trong đó vi phạm chủ quyền Hoàng Sa của TP Đà Nẵng", ông Võ Ngọc Đồng nêu rõ.


Tàu cá ĐN -90152 của ngư dân TP Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Ngư dân Mai Thành Phúc, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa là ngư trường quen thuộc của nhiều thế hệ gia đình ông.

Theo ông Phúc, Trung Quốc đã và đang có nhiều hành động leo thang nhằm độc chiếm biển Đông. Trung Quốc không chỉ xua hàng ngàn tàu đánh cá bằng sắt cỡ lớn xuống đánh, phá, hủy hoại môi trường, tài nguyên, chèn ép ngư dân Việt Nam, mà còn ngang nhiên đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam ngay trên vùng biển Việt Nam, trong đó có tàu cá thuộc ngư đội của ông.
Ông Mai Thành Phúc nhấn mạnh, việc Trung Quốc ngang ngược tuyên bố thành lập 2 đơn vị hành chính trên vùng biển truyền thống, chủ quyền của Việt Nam khiến ngư dân rất phẫn nộ.

"Ngư dân Việt Nam không chấp nhận việc Trung Quốc thành lập 2 huyện đảo này. Vì 2 huyện đảo thực tế không nằm trong bản đồ của người Trung Quốc mà của người Việt Nam.

Chúng tôi cho đây là một tham vọng rất sai lầm của Trung Quốc. Trước mắt chúng tôi sẵn sàng nằm trên ngư trường để khai thác, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân Việt Nam", ông Mai Thành Phúc nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, huyện đảo Trường Sa được xây dựng ngày càng vững mạnh, trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền.

Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa phản đối hành vi vi phạm pháp luật của Trung Quốc khi tuyên bố thành lập cái gọi là “huyện Nam Sa” và “huyện Tây Sa”. Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, việc làm này vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982.

"Chúng tôi đề nghị chấm dứt ngay hành động sai phạm này. Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục động viên ngư dân ra khơi bám biển, vừa đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chúng tôi sẽ phấn đấu để xây dựng cho huyện đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh, tiếp tục động viên, nhân dân, cán bộ, chiến sỹ an tâm để sản xuất, chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của quê hương đất nước", Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khẳng định.

Nguồn:https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/da-nang-khanh-hoa-phan-doi-hanh-dong-ngang-nguoc-cua-trung-quoc-ar541111.html