Đà Nẵng, hơn 90% các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà4/28/2020 04:16:00 PM
Thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm này, Đà Nẵng có hơn 60 ngàn lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm do ảnh hưởng dịch COVID-19. 


Bà Dương Thị Ngọc Vinh, chủ nhà trọ ở xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang chia sẻ rau quả có sẵn trong vườn nhà cho NLĐ khó khăn trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Ngọc Yến

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Thành ủy viên, Chủ tich LĐLĐ thành phố Đà Nẵng thì trong số hơn 60 ngàn lao động bị mất và thiếu việc làm, có hơn 46 ngàn lao động ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng quản lý.

Thời gian qua, bên cạnh các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã gửi Thư ngỏ, vận động các chủ nhà trọ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động để giúp họ vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

Và đến thời điểm này, đã có hơn 90% các chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố miễn, giảm tiền thuê nhà cùng nhiều hành động thiết thực khác hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn. Trong đó, nhiều chủ nhà trọ đã miễn phí 100% tiền của tháng 3 và 4. Nhiều chủ nhà trọ giảm từ 30-70% tiền phòng/tháng từ sau Tết đến nay và phần lớn còn lại giảm từ 100 – 300 nghìn đồng/tháng.

Có nhiều chủ nhà trọ, như bà Dương Thị Ngọc Vinh ở Tổ 2, thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, Hòa Vang không chỉ giảm giá tiền thuê trọ mà còn giúp đỡ, chia sẻ với người lao động những thực phẩm, rau quả có sẵn trong vườn nhà.

“Ngoài việc giảm tiền thuê trọ, rau quả trong vườn trồng được, ai muốn ăn thì cứ hái mà dùng. Với những gia đình nào khó khăn quá thì họ thiếu cái gì trong khả năng hỗ trợ được, tôi đều giúp, coi họ như con cái trong nhà” – bà Vinh nói.

Chị Y Ngọc Ánh cùng chồng và hai con nhỏ có lẽ là trường hợp khó khăn nhất đến từ KonTum ở dãy trọ của bà Vinh. Hai vợ chồng chị đều là lao động tự do, khi xảy ra dịch, cả hai đều mất việc làm.

“Tôi ở nhà trông con nhỏ, mọi chi phí đều trông chờ vào đồng lương của chồng. Chúng tôi phải chi tiêu tiết kiệm để cầm cự qua mùa dịch. Cũng may chủ nhà trọ tốt bụng, giảm tiền thuê trọ nên vợ chồng tôi mừng và biết ơn lắm” - chị Ánh xúc động kể.

Theo ông Nguyễn Duy Minh, hiện các cấp Công đoàn thành phố đang tiếp tục theo dõi, nắm tình hình kê khai khảo sát của người lao động, đặc biệt tại các Tổ công nhân tự quản tự quản khu nhà trọ để đảm bảo không có người lao động nào bị bỏ sót quyền được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

“Tới đây, trong Tháng Công nhân 2020, dự kiến có gần 4 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn sẽ chi hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó LĐLĐ thành phố sẽ chi 1,5 tỉ đồng cho 1.500 suất, mỗi suất 1 triệu đồng”, ông Nguyễn Duy Minh cho biết.

Nguồn:https://laodong.vn/cong-doan/da-nang-hon-90-cac-chu-nha-tro-mien-giam-tien-thue-nha-801735.ldo