Đà Nẵng: Chính quyền lên tiếng vụ doanh nghiệp tố trưởng thôn ép DN đóng 10 triệu đồng/tháng4/25/2020 10:28:00 AM
Trước việc Công ty CP Đầu tư Hồng Hoàng Hồng tố giác đích danh trưởng thôn Phước Thuận – Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cùng người dân ép buộc thu tiền ra vào nhà máy, lãnh đạo UBND xã cho rằng đây là "thỏa thuận tự nguyện của hai bên".

Ngày 25-4, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho rằng ông thực sự bất ngờ trước thông tin ông Lê Văn Tuân, trưởng thôn Phước Thuận – Phước Hậu bị doanh nghiệp (DN) tố giác là tội phạm, vì ép DN đóng 10 triệu đồng/tháng nếu không muốn bị chặn đường.

Người dân dừng xe bồn bê tông, yêu cầu DN ngừng hoạt động vì không đóng tiền hỗ trợ (sáng ngày 23-4)

Theo ông Phát, khu vực thôn Phước Thuận – Phước Hậu gần nơi hoạt động của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Xe tải lưu thông quá đông khiến môi trường ô nhiễm. Do đó, TP Đà Nẵng xây dựng 2 tuyến đường công vụ để xe DN không đi vào khu dân sinh. Tuy nhiên, vài DN xin phép thỏa thuận với dân để đi qua đường dân sinh, tiết kiệm chi phí vận tải.

"Để được hoạt động, DN có trách nhiệm phải thuê người tưới nước rửa đường, quét bụi hoặc hỗ trợ cho từng người dân để đảm bảo môi trường. Việc này xã không tham gia. Chỉ có đồng chí trưởng thôn liên lạc giữa DN và người dân, giúp chi lại số tiền cho người dân", ông Phát cho biết.


Trưởng thôn Lê Văn Tuân khẳng định mình không ép buộc Công ty Hồng Hoàng Hồng đóng tiền

Ông Phát cho rằng đây là câu chuyện về mối quan hệ giữa lợi ích của người dân và tạo điều kiện cho DN hoạt động. "Tôi khẳng định đây là sự tự nguyện, thỏa thuận của người dân và DN. Tuy nhiên, 5 năm qua tôi rất khó chịu khi để người dân nhận đồng tiền đó. Thứ nhất, mình vô tình để DN sai vì người dân đã nhận tiền rồi thì không thể nói gì được. Thứ hai là mất trật tự ATGT".

Là người bị tố giác đích danh, ông Lê Văn Tuân, trưởng thôn Phước Thuận – Phước Hậu cho biết ông và người dân trong thôn không hề ép buộc Công ty Hồng Hoàng Hồng đóng tiền.

"Năm 2017, chính quyền mở 2 tuyến đường công vụ, buộc xe của các mỏ vật liệu, nhà máy trong khu vực lưu thông để tránh nguy hiểm cho dân. Chính lãnh đạo cũ của Công ty Hồng Hoàng Hồng đã thương thảo với 31 hộ dân trong thôn, xin cho xe của công ty vẫn được chạy qua đường dân sinh để ra vào nhà máy. Từ đó thống nhất hỗ trợ 18 triệu đồng/tháng để 31 hộ dân tự quét nhà, tưới nước chống khói bụi do xe tải gây ra" – ông Tuân cho biết.

"Đến tháng 9-2019, DN xin giảm còn 10 triệu đồng/tháng vì khó khăn, nhân dân đồng ý" - ông Tuân nói, cho biết thêm số tiền nhận về ông đều chi trả cho từng hộ dân, ký xác nhận rõ ràng.

"Từ tháng 1 đến tháng 4-2020, DN không chi tiền nữa nên ngày 21-4, một số hộ dân đón xe của DN, yêu cầu gặp mặt giám đốc để làm việc. Tuy nhiên, tôi không phải người đi đón xe. Tôi thậm chí còn là người đứng ra liên lạc giữa hai bên" - ông Tuân khẳng định.

Khẳng định vấn đề trên, ông Trần Quang Thông (cựu Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hoàng Hồng) cho biết thêm trước đây vì tuyến đường công vụ không đảm bảo, xe chở gạch đi không được nên công ty xin người dân cho đi qua đường dân sinh.

"Hồi xưa rất nhiều mỏ đá ở đấy, rất nhiều xe của các doanh nghiệp đi đường đấy. Nói thẳng là gây bụi bặm cho dân thật nên thỉnh thoảng người dân ra chặn đường. Sau này tôi họp lại, và các đơn vị san sẻ một tý, tưới nước đường cho đỡ bụi. Cả dân và DN đều thoải mái, vui vẻ" – cựu Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hoàng Hồng chia sẻ.

Doanh nghiệp đâm đơn tố trưởng thôn là tội phạm

Như báo Người lao động đã thông tin, ngày 23-4, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Hồng Hoàng Hồng đã có đơn gửi Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tố giác ông Lê Văn Tuân, Trưởng thôn Phước Thuận – Phước Hậu.

Theo đó, từ khi công ty hoạt động đến nay đều bị ép đóng 10 triệu đồng tiền di chuyển vào nhà máy cho một số hộ dân địa phương nếu không sẽ bị chặn đường. Mặc dù công ty đã đóng tiền tưới nước hàng tháng chung với các tuyến đường theo quy định.

"Việc chặn đường với mục đích ép buộc công ty phải đóng tiền là hành vi vi phạm pháp luật. Kính mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ những vi phạm nêu trên. Trước là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, sau là để pháp luật được thể hiện đúng chức năng của mình, đảm bảo không bỏ sót tội phạm" – đơn nêu rõ.

Hiện Công an huyện Hòa Vang đã thụ lý, xác minh đơn tố cáo.

Nguồn:https://nld.com.vn/thoi-su/da-nang-chinh-quyen-len-tieng-vu-doanh-nghiep-to-truong-thon-ep-dn-dong-10-trieu-dong-thang-20200425095434802.htm