Hội An cách ly 10 người tiếp xúc với 3 khách Anh nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, Huế3/09/2020 01:38:00 PM
Chính quyền TP Hội An khẳng định những tin đồn về việc có trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam là thông tin bịa đặt.

Trưa 9-3, Phòng Văn hóa – Thông tin (VH-TT) TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) phát thông báo cho biết trên địa bàn TP đang xuất hiện một số trường hợp vô tình hay cố ý lan truyền những thông tin không được kiểm chứng, thổi phồng sự việc, đồn thổi theo chiều hướng bất lợi; thậm chí có những trường hợp bịa đặt, loan tin thất thiệt, gây hoang mang, bất an trong xã hội; làm nhiễu loạn tình hình, gây ảnh hưởng lớn đến công tác chỉ đạo, điều hành, tác chiến phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hội An cho biết: Ngày 8-3, Sở Y tế Quảng Nam đã hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm 40 trường hợp tại Hội An gửi đi xét nghiệm.


Du khách nước ngoài tham quan ở Hội An (Ảnh minh họa)

Trong số này, có 39 khách nước ngoài và 1 nhân viên người Việt. Những người này tự giác đến thăm khám và mong muốn được lấy mẫu xét nghiệm. Cho đến trưa 9-3, cơ quan chức năng dịch tễ tại TP Đà Nẵng và Viện Pasteur Nha Trang chưa hoàn thành xét nghiệm nên chưa thể công bố kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, từ tối 8-3 và sáng 9-3, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp danh sách những người có kết quả dương tính và phao tin đây là kết quả do công an cung cấp. Lãnh đạo Công an TP Hội An khẳng định "bản chụp danh sách những người kết quả dương tính" trên mạng xã hội là thông tin hoàn toàn bịa đặt.

"Kết quả xét nghiệm dù âm tính hay dương tính sẽ được cơ quan chuyên ngành y tế của tỉnh công bố và Ban chỉ đạo của TP Hội An sẽ kịp thời thông báo đến toàn thể nhân qua các kênh thông tin chính thống. Hiện nay, tất cả 40 trường hợp này đang tiếp tục cách ly y tế và sức khỏe vẫn ổn định" – Phòng VH-TT Hội An nêu.

Cũng theo Phòng VH-TT Hội An, từ chiều và tối 8-3, sau khi có thông báo về 2 du khách nước ngoài bị dương tính Covid-19 tại Đà Nẵng và 1 khách nước ngoài dương tính Covid-19 tại Thừa Thiên - Huế, các ngành chức năng TP đã khẩn trương xác minh, rà soát, nắm kỹ lịch trình và khoanh vùng những người có tiếp xúc gần với các trường hợp trên.

Tính đến trưa 9-3 đã tiếp nhận 10 người cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hội An. Trong đó, có 2 du khách nước ngoài và 8 người Việt là lễ tân, nhân viên nhà hàng, sân golf. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang áp dụng các biện pháp cách ly y tế và sức khỏe vẫn ổn định. Đến thời điểm hiện nay, không có trường hợp nào cần chăm sóc đặc biệt.

Các ngành chức năng đã và đang tích cực tổ chức rà soát, cảnh báo, xác định những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và xác định những người tiếp xúc gần có nguy cơ và khả năng lây nhiễm cao để tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện các giải pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp. Việc làm này nhằm chủ động khống chế, khoanh vùng, bao vây đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Các biện pháp phòng chống Covid-19

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Nam đã quyết định thành lập Tổ hỗ trợ TP Hội An, tiếp nhận Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên đóng tại phường Của Đại để làm khu cách ly tập trung đối với tất cả những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.

Sở Y tế tỉnh Quảng nam sẽ triển khai phân phối khẩu trang, cồn sát trùng, công bố địa điểm cụ thể để người dân đến mua. Từ TP đến các địa phương chủ động xây dựng kịch bản nếu có tình huống xảy ra ở địa phương mình, kể cả khu vực đô thị lẫn nông thôn để có phương án ứng phó phù hợp. TP Hội An sẽ chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trong thời gian 14 ngày hoặc dài hơn khi xảy ra vấn đề khoanh vùng, hoặc cách ly khu vực trong tình huống có người nhiễm dịch.

Để công tác phòng chống dịch COVIDCovid-19 tiếp tục đạt được kết quả tốt, cần phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, mọi ngành, mọi cấp.

- Phải hết sức bình tĩnh, không hoang mang, không hoảng loạn trước luồng thông tin xấu. Không phao tin đồn thổi, lan tuyền các thông tin sai lệch

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống từ Chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng.

- Không ồ ạt đi mua đồ dự trữ, không tranh giành tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm quá mức cần thiết gây rối loạn thị trường và ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội.

- Đề cao ý thức tự dự phòng, tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, sử dụng khẩu trang đúng cách… để phòng ngừa dịch bệnh.

- Mọi thông tin cần báo với chính quyền thì phải kịp thời rõ ràng, trung thực, chính xác, cần giới thiệu danh xưng, địa chỉ của mình để dễ xác tín và hành động kịp thời!

Nguồn:https://nld.com.vn/suc-khoe/hoi-an-cach-ly-10-nguoi-tiep-xuc-voi-3-khach-anh-nhiem-covid-19-o-da-nang-hue-20200309124315211.htm